Căng thẳng giữa Liên minh châu Âu (EU) và Hy Lạp lại nổ ra trong ngày 7/6 khi Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) Jean-Claude Juncker lên tiếng chỉ trích Thủ tướng Hy Lạp Alexis Tsipras và cảnh báo rằng thời gian không còn nhiều để hoàn tất một thỏa thuận nợ nhằm giúp Athens thoát khỏi nguy cơ vỡ nợ.

Chủ tịch EC Jean-Claude Juncker. (Ảnh: Hương Giang/TTXVN)

Theo Chủ tịch Juncker, Thủ tướng Tsipras đã bóp méo những đề xuất mà chủ nợ quốc tế đưa ra cho Hy Lạp và cố gắng "lái" sang các giải pháp thay thế khác.

Ông Juncker cũng hối thúc Hy Lạp nhanh chóng đưa ra các ý tưởng lên bàn đàm phán để nối lại các cuộc thảo luận bên lề Hội nghị thượng đỉnh Liên minh châu Âu (EU) và Mỹ Latinh diễn ra ngày 10/6 tại Brussels (Bỉ).

Khi được hỏi về cơ hội cuối cùng dành cho Hy Lạp để tiến tới thỏa thuận và nhận nốt số tiền 7,2 tỷ euro còn lại trong gói cứu trợ, Chủ tịch Juncker nói rằng chắc chắn sẽ có hạn chót song không đề cập tới thời gian cụ thể.

Trong khi đó, Tổng thống Mỹ Barack Obama cũng đã có các cuộc thảo luận cá nhân với Thủ tướng Đức Angela Merkel về cuộc khủng hoảng Hy Lạp trước khi diễn ra Hội nghị Thượng đỉnh Nhóm bảy nền kinh tế phát triển (G-7) trong hai ngày 7-8/6 tại Đức, đồng thời bày tỏ hy vọng rằng Hy Lạp và các đối tác sẽ hoạch định được lộ trình mà không gây ra sự bất ổn trên các thị trường tài chính.

Về phần mình, bà Merkel cho biết đã cùng với Chủ tịch Juncker và Tổng thống Pháp Francois Hollande thông báo với các nhà lãnh đạo G7 khác về tình hình khủng hoảng nợ Hy Lạp.

Bà Merkel nói: “Không thể nói rằng vấn đề này đã được giải quyết. Vẫn còn nhiều việc phải thảo luận và chúng tôi chưa tiến tới ngưỡng kết thúc.”

Theo Thủ tướng Italy Matteo Renzi, các nhà lãnh đạo G-7 nhất trí rằng mọi việc cần phải được hoàn thiện để ngăn chặn Hy Lạp rời khỏi Khu vực đồng euro (Eurozone), song điều đó phụ thuộc vào chính Hy Lạp./.