Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ gặp cộng đồng người Việt tại Lào

Khẳng định cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài là bộ phận không tách rời của cộng đồng dân tộc Việt Nam, Chủ tịch Quốc hội mong bà con luôn yêu thương nhau và đồng lòng hướng về Tổ quốc.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ phát biểu. (Ảnh: Doãn Tấn/TTXVN)
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ phát biểu. (Ảnh: Doãn Tấn/TTXVN)

Trong khuôn khổ chuyến công tác dự Hội nghị Cấp cao Quốc hội ba nước Campuchia-Lào-Việt Nam (CLV), thăm làm việc tại Lào, chiều tối 5/12, tại Đại sứ quán Việt Nam tại Lào, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã gặp đại diện hội đoàn và bà con kiều bào, các trí thức, doanh nhân kiều bào tại Lào.

Báo cáo với Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Đoàn Đại biểu Cấp cao Quốc hội nước ta, Chủ tịch Tổng hội người Việt Nam tại Lào Phạm Văn Hùng cho biết, cộng đồng người Việt Nam tại Lào có truyền thống yêu nước, đoàn kết, giữ gìn bản sắc dân tộc, chấp hành nghiêm pháp luật của Lào, có nhiều đóng cho sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc của hai nước Lào-Việt Nam.

Thời gian vừa qua, cộng đồng người Việt Nam tại Lào đã có nhiều hoạt động tích cực trong công tác xã hội, từ thiện, giúp đỡ lẫn nhau cùng phát triển, tích cực tham gia các hoạt động chung của nước sở tại, góp phần tích cực phát triển kinh tế-xã hội của nước bạn; tham gia các hoạt động thiện nguyện, hỗ trợ xóa đói giảm nghèo ở một số khu vực gặp nhiều khó khăn.

Thay mặt bà con Kiều bào, ông Phạm Văn Hùng đề nghị các cơ quan chức năng quan tâm thúc đẩy việc ký kết Thỏa thuận hợp tác lao động mở rộng; tăng thêm chỉ tiêu học bổng để những học sinh, thanh niên người Lào gốc Việt về học ở Việt Nam nhiều hơn…

Trò chuyện với bà con tại cuộc gặp mặt, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ bày tỏ vui mừng khi trở lại mái nhà chung của cộng đồng người Việt Nam tại Lào sau chuyến thăm chính thức Lào năm 2022.

Chủ tịch Quốc hội cho biết Hội nghị cấp cao Quốc hội ba nước Campuchia-Lào-Việt Nam lần thứ nhất có ý nghĩa quan trọng, đánh dấu việc lần đầu tiên trong lịch sử ba nước CLV có đủ các cơ chế gặp gỡ giữa lãnh đạo cấp cao nhất trên cả ba kênh Đảng, Quốc hội và Chính phủ.

Ngoài các hoạt động trong khuôn khổ hội nghị, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã chào Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Lào Thongloun Sisoulith; hội đàm với Chủ tịch Quốc hội Saysomphone Phomvihane; hội kiến với Thủ tướng Chính phủ Sonexay Siphandone và thăm hỏi một số đồng chí nguyên lãnh đạo chủ chốt của Lào.

ttxvn-tham-nguoi-viet-tai-lao-7-4203.jpg
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ với đại diện cộng đồng người Việt tại Lào. (Ảnh: Doãn Tấn/TTXVN)

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ thông báo với bà con về tình hình phát triển kinh tế-xã hội của nước ta; kết quả hoạt động của Quốc hội thời gian qua. Đặc biệt, tại Hội nghị Trung ương VIII vừa qua, Ban Chấp hành Trung ương Đảng đã bàn và ban hành nghị quyết mới về chính sách đại đoàn kết toàn dân tộc, trong đó nhấn mạnh vai trò của cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài.

Ghi nhận các ý kiến của bà con, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cho biết những nội dung này sẽ được tổng hợp gửi cho chính phủ hai nước, đặc biệt là sắp tới, hai bên sẽ tổ chức Kỳ họp lần thứ 46 Ủy ban Liên Chính phủ Việt Nam-Lào vào đầu quý 1/2024.

Đồng tình với đề xuất tăng số lượng học bổng, đào tạo tiếng Việt, một lần nữa, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ khẳng định đây là vấn đề được Đảng và Nhà nước hết sức quan tâm. Năm 2022, trong chuyến thăm chính thức Lào, Quốc hội Việt Nam cũng đã hỗ trợ sách giáo khoa, sửa chữa cơ sở vật chất trường lớp học cho con em kiều bào.

Theo Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, đầu tư cho giáo dục là đầu tư cho tương lai của hai nước. Chủ tịch nhấn mạnh Quốc hội ủng hộ và sẽ trao đổi với chính phủ để có quyết sách phù hợp.

Về đề xuất công nhận cộng đồng người Việt là đồng bào dân tộc thiểu số tại Lào, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cho rằng đây là nguyện vọng chính đáng của bà con, cần được xem xét đề xuất với nước bạn trong thời gian tới.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ khẳng định chính sách nhất quán của Đảng và Nhà nước là luôn quan tâm, chăm lo tới cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài.

Khẳng định cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài là bộ phận không tách rời của cộng đồng dân tộc Việt Nam, Chủ tịch Quốc hội mong bà con luôn yêu thương nhau và đồng lòng hướng về Tổ quốc.

ttxvn-chu-tich-quoc-hoi-tai-lao-1-6546.jpg
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tặng quà ông Phạm Văn Hùng, Chủ tịch Ban Chấp hành Tổng Hội người Việt Nam tại Lào nhiệm kỳ 2022-2026. (Ảnh: Doãn Tấn/TTXVN)

Tiếp thu ý kiến của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, Đại sứ Việt Nam tại Lào Nguyễn Bá Hùng nhấn mạnh cán bộ, nhân viên Đại sứ quán Việt Nam tại Lào sẽ tiếp tục bám sát Kết luận số 12-KL/TW năm 2021 của Bộ Chính trị về công tác người Việt Nam ở nước ngoài trong tình hình mới để triển khai các hoạt động liên quan tới cộng đồng người Việt Nam tại Lào; kịp thời nắm bắt tâm tư, nguyện vọng, kiến nghị của bà con để đề xuất giải pháp với lãnh đạo Đảng, Nhà nước; sẽ nỗ lực hết sức mình để xây dựng cộng đồng người Việt Nam tại Lào vững mạnh, đoàn kết, phát triển, luôn hướng về quê hương, đồng thời đóng góp nhiều hơn nữa vào việc vun đắp, thúc đẩy mối quan hệ tốt đẹp, tình hữu nghị truyền thống đặc biệt giữa Việt Nam và Lào.

Nhân dịp này, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã tặng 100 suất quà cho bà con kiều bào tại Lào./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục