Những thông tin không mấy khả quan về tình hình tài chính và thị trường chứng khoán thế giới tiếp tục gây ảnh hưởng xấu đến thị trường chứng khoán Việt Nam khiến các chỉ số chứng khoán đều giảm gần hết biên độ trong phiên giao dịch cuối tháng 9, tính thanh khoản của các cổ phiếu cũng giảm xuống mức thấp nhất trong 2 tháng trở lại đây.

Tại Sở Giao dịch chứng khoán Thành phố Hồ Chí Minh, ngay từ những phút đầu thị trường đã sụt giảm khá mạnh với việc hầu hết các cổ phiếu có giao dịch giảm giá. Kết thúc đợt khớp lệnh mở cửa thị trường, VN-Index đã mất tới 21,74 điểm.

Bước sang đợt khớp lệnh liên tục, thị trường tiếp tục diễn biến khá ảm đạm với lượng dư bán dày đặc trong khi lượng mua đã cạn kiệt từ khá sớm, tuy nhiên do đã giảm gần hết biên độ ngay từ đợt khớp lệnh mở cửa nên VN-Index chỉ mất thêm khoảng 0,5 điểm.

Diễn biến giao dịch trong đợt khớp lệnh đóng cửa thị trường cũng không khả quan hơn, VN-Index giảm nốt những điểm số có thể trong biên độ cho phép và đóng cửa tại mức 456,7 điểm, giảm 22,3 điểm so với phiên giao dịch trước.

Tình trạng trăm người bán nhưng chỉ có 1 vài người mua đã khiến khối lượng giao dịch trong phiên sụt giảm mạnh, tổng khối lượng giao dịch toàn thị trường chỉ đạt hơn 4,7 triệu đơn vị, giá trị hơn 181 tỷ đồng, đây là mức giao dịch thấp nhất của sàn Thành phố Hồ Chí Minh trong vòng 2 tháng trở lại đây.

Phiên giao dịch này, sàn Thành phố Hồ Chí Minh không có mã chứng khoán nào có khối lượng giao dịch quá 500 ngàn đơn vị; cổ phiếu có khối lượng giao dịch lớn nhất phiên là VNM cũng chỉ có gần 460.000 đơn vị được chuyển nhượng, cổ phiếu có tính thanh khoản cao là STB cũng chỉ có khối lượng giao dịch hơn 440.000 cổ phiếu.

Kết thúc phiên giao dịch, ngoài trừ cổ phiếu IMP giữ được giá tham chiếu, tất cả các chứng khoán còn lại của sàn Thành phố Hồ Chí Minh đều giảm giá, trong đó hầu hết giảm giá sàn.

Tại Trung tâm Giao dịch chứng khoán Hà Nội, diễn biến giao dịch cũng không khả quan hơn, hầu hết các cổ phiếu niêm yết giảm giá sàn đã khiến HaSTC-Index mất 9,43 điểm và đóng cửa tại mức 148,55 điểm.

Cổ phiếu giảm giá cũng kéo khối lượng giao dịch tại sàn Hà Nội sụt giảm mạnh với hơn 6,4 triệu đơn vị được chuyển nhượng, giá trị hơn 264 tỷ đồng, trong đó khối lượng giao dịch báo giá chỉ đạt hơn 1,76 triệu đơn vị, giá trị hơn 57 tỷ đồng.

Các cổ phiếu có tính thanh khoản cao và thường xuyên giữ các vị trí dẫn đầu về khối lượng giao dịch trong các phiên trước đây như ACB, KLS, PVS, VCG… phiên này chỉ có khối lượng giao dịch rất thấp, dưới 100.00 đơn vị.

Kết thúc phiên giao dịch, sàn Hà Nội chỉ có 4 mã cổ phiếu tăng giá, trong khi có tới 135 mã giảm giá, 1 mã đứng giá và 13 mã không có giao dịch. Các cổ phiếu giảm giá hầu hết đều có mức giảm sát ngưỡng 7%./.