'Chuyen doi so la co hoi phat trien chua tung co trong lich su' hinh anh 1Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam tham quan các gian hàng tại Vietnam ICT Summit 2019. (Ảnh: Minh Sơn/Vietnam+)

Sáng 8/8 tại Hà Nội, diễn đàn cấp cao Công nghệ thông tin - Truyền thông Việt Nam 2019 (Vietnam ICT Summit 2019) đã diễn ra với chủ đề “Chuyển đổi số vì một Việt Nam hùng cường”.

Tham dự chương trình có Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam, Bộ Trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng...

Ông Trương Gia Bình, Chủ tịch Hiệp hội phần mềm và dịch vụ Công nghệ thông tin Việt Nam (VINASA) cho biết, chuyển đổi số là xu hướng toàn cầu, là vấn đề sống còn đối với các quốc gia, tổ chức, doanh nghiệp. Thế giới đang chứng kiến những thay đổi vô cùng to lớn về năng suất lao động, trải nghiệm của người sử dụng và nhiều mô hình kinh doanh mới đã và đang được hình thành. Chuyển đổi số là cơ hội phát triển chưa từng có trong lịch sử, là thời cơ để Việt Nam bắt kịp, đi cùng và có thể vượt lên các nước phát triển.

"Đề án chuyển đổi số quốc gia do Bộ Thông tin và Truyền thông chủ trì xây dựng sẽ đóng vai trò rất quan trọng nhằm thực hiện những chuyển đổi bứt phá để hướng tới một Việt Nam số, trong đó tận dụng đầy đủ sự tiến bộ, sáng tạo của công nghệ số để phát triển kinh tế xã hội," ông Trương Gia Bình nhấn mạnh.

Diễn đàn sẽ diễn ra với sự tham dự của khoảng 800 đại biểu lãnh đạo cấp cao từ các bộ, ban, ngành trung ương và địa phương, các doanh nghiệp, tổ chức trong nước và quốc tế.

'Chuyen doi so la co hoi phat trien chua tung co trong lich su' hinh anh 2Ôn Trương Gia Bình, Chủ tịch VINASA phát biểu khai mạc Vietnam ICT Summit 2019. (Ảnh: Minh Sơn/Vietnam+)

Theo Chương trình, Diễn đàn sẽ gồm 1 phiên toàn thể vào buổi sáng và 2 phiên Chuyên đề diễn ra đồng thời trong buổi chiều 8/8/2019 với các chủ đề chuyên biệt: Phát triển trí tuệ nhân tạo Việt Nam; Chuyển đổi số cho các cơ quan Nhà nước và Chuyển đổi số cho doanh nghiệp.

[Chuyển đổi số làm nền tảng xây dựng, phát triển Chính phủ điện tử]

Đặc biệt, nhấn mạnh tầm vóc và ý nghĩa một “Diễn đàn của hành động,” Liên minh Chuyển đổi số sẽ được ra mắt tại Vietnam ICT Summit 2019 vào sáng 8/8 với thành viên là một số Tập đoàn công nghệ và kinh tế hàng đầu tại Việt Nam như: Viettel, FPT, VNPT, CMC, MISA, VNG, MobiFone, Liên Việt Post Bank, HiPT...

Bên cạnh đó, còn có các phát biểu cam kết và tuyên bố của các cơ quan, doanh nghiệp, tổ chức về các chương trình hành động, hoạt động thúc đẩy nhanh chuyển đổi số quốc gia.

Đề án chuyển đổi số quốc gia hiện đang được Bộ Thông tin và Truyền thông giao cho Cục Tin học hóa trực tiếp soạn thảo. Theo yêu cầu của Thủ tướng Chính phủ, Bộ Thông tin và Truyền thông sẽ phải trình Đề án này trong tháng 11/2019.

Khi được ban hành, Đề án chuyển đổi số quốc gia sẽ là cơ sở, định hướng để các bộ, ngành, địa phương, doanh nghiệp xây dựng, triển khai đồng bộ kế hoạch chuyển đổi số của từng lĩnh vực, góp phần thực hiện thành công chiến lược phát triển kinh tế xã hội của đất nước trong giai đoạn mới.

'Chuyen doi so la co hoi phat trien chua tung co trong lich su' hinh anh 3Phó thủ tướng Vũ Đức Đam và Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng tại gian hàng của Misa trong khuôn khổ Vietnam ICT Summit 2019. (Nguồn: CTV/Vietnam+)

Tại Vietnam ICT Summit 2019, nhiều doanh nghiệp đã đưa ra các giải pháp của mình phục vụ chuyển đổi số. Trong đó, Zhone Solutions (DZS) giới thiệu thế hệ mới của giải pháp FiberLAN với khả năng tự động hóa thiết lập cấu hình “Plug-and-Play” (Cắm-và-Chạy), giúp các tổ chức chính phủ và doanh nghiệp có một nền tảng cơ sở hạ tầng mạng an toàn, bảo mật, hiệu quả và sẵn sàng cho cuộc cách mạng chuyển đổi số. FiberLAN có khả năng tương thích với sự phát triển của công nghệ trong vòng 25 năm tới như công nghệ NG PON, 4G LTE và 5G…

Trong khi đó, Misa công bố hệ sinh thái các nền tảng kế toán và quản trị doanh nghiệp giúp thúc đẩy chuyển đổi số quốc gia như: Nền tảng hóa đơn điện tử  meInvoice.vn; Nền tảng kết nối doanh nghiệp với kế toán dịch vụ Misa StartBooks và Nền tảng quản trị doanh nghiệp AMIS.VN.

Đại diện Misa cho biết, khi nhận lấy sứ mệnh đồng hành cùng Chính phủ thúc đẩy nhanh chuyển đổi số quốc gia, Misa đã chuẩn bị sẵn sàng các nền tảng này và vận động các đơn vị như doanh nghiệp, dịch vụ kế toán, các đơn vị kế toán kết nối với nhau tạo thành một mạng lưới.

“Đây là một sứ mệnh không hề dễ dàng, nhưng hứa hẹn sẽ bùng nổ rất nhanh khi thế giới đang trong xu hướng cạnh tranh phẳng trên toàn cầu,” phía Misa nhận định.

Minh Sơn (Vietnam+)