Cảnh sát Kazakhstan áp giải nghi phạm tham gia vụ tấn công đồn cảnh sát ở Almaty ngày 18/7. (Nguồn: EPA/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại Cộng đồng các quốc gia độc lập (SNG), ngày 18/7, Ủy ban An ninh quốc gia Kazakhstan cho biết thêm một nạn nhân nữa đã tử vong trong vụ tấn công cảnh sát và lực lượng an ninh xảy ra cùng ngày ở thành phố Almaty, nâng tổng số người thiệt mạng trong vụ việc này lên 5 người.

Hiện 7 người khác đang trong tình trạng nguy kịch.

Sau khi vụ tấn công xảy ra, Chính quyền Almaty đã áp dụng nhiều biện pháp nhằm tăng cường an ninh trên khắp thành phố.

Trong khi đó, cùng ngày, giới chức an ninh cấp cao Kazakhstan thông báo một tay súng có quan hệ thân cận với các phần tử Hồi giáo cực đoan Salafi là thủ phạm gây ra 3 vụ nổ súng đẫm máu tại Almaty - thành phố lớn nhất của Kazakhstan.

Phát biểu tại cuộc họp Hội đồng An ninh, người đứng đầu Cơ quan An ninh Quốc gia Kazakhstan (KNB) Vladimir Zhumakanov​ cho biết nghi can Ruslan Kulikbayev, 26 tuổi, từng phải ngồi tù vì tội cướp và sở hữu vũ khí trái phép. Y đã "trở nên thân thiết với các đối tượng Salafi" ở trong tù.

Cũng trong cuộc họp trên, Bộ trưởng Nội vụ Kazakhstan Kalmukhanbet Kasymov nói rằng cảnh sát đã nhầm lẫn khi cho rằng kẻ tấn công trên có tòng phạm.

Trước đó cùng ngày, Bộ Nội vụ Kazakhstan thông báo cảnh sát đã bắt giữ nghi can thứ hai tham gia loạt vụ tấn công khủng bố.

Đối tượng bị cáo buộc có liên quan tới kẻ tấn công và cố tình đột nhập vào một trụ sở cảnh sát.

Nghi can đầu tiên bị bắt giữ trước đó là một cư dân tỉnh Kyzylordin, miền Nam Kazakhstan./.