Con giống bột Hà Nội-Giữ gìn bản sắc, sáng tạo và phát triển

Khi xưa, những con giống nhỏ xinh làm bằng bột được bày bán khắp Hà Nội và nhiều tỉnh đồng bằng Bắc bộ. Đây là món đồ chơi được trẻ em yêu thích, thường chỉ xuất hiện trong các mâm cỗ trông trăng.

1-1-3266.jpeg
Các sản phẩm từ Tò he (con giống bột Phú Xuyên) với tạo hình ngộ nghĩnh cùng màu sắc sặc sỡ luôn thu hút sự chú ý của các bạn nhỏ. (Ảnh: Khánh Hoà /TTXVN)
1-1-3318.jpg
Bộ Tố nữ của Nghệ nhân Đặng Văn Hâụ dựa trên mẫu của tranh dân gian Hàng Trống kết hợp với kỹ thuật làm con giống bột của Đồng Xuân, Phố Khách, Phú Xuyên. (Ảnh: Khánh Hoà/TTXVN)
1-2-8352.jpeg
Con giống bột Phố Khách do người Hoa Kiều ở phố Mã Mây, Hàng Buồm chế tác, có nguyên liệu tương tự con giống bột Đồng Xuân nhưng kỹ thuật chế tác tinh xảo, tỉ mỉ hơn. Đề tài con giống bột Phố Khách thường thiên về thần thoại như tứ linh, nghê hí châu, sư tử hí cầu, cá chép hoá rồng... các nhân vật trong văn học Trung Hoa như Tôn Ngộ Không, Quan Công, Trương Phi, Lưu Bị... (Ảnh: Khánh Hoà /TTXVN)
1-2-8356.jpg
Ngoài việc bày bán các mẫu đã có sẵn, nghệ nhân sẽ nặn trực tiếp các sản phẩm theo yêu cầu của khách hàng. (Ảnh: Khánh Hoà/TTXVN)
1-3-8938.jpg
Các sản phẩm từ Tò he (con giống bột Phú Xuyên) với tạo hình ngộ nghĩnh cùng màu sắc sặc sỡ luôn thu hút sự chú ý của các bạn nhỏ. (Ảnh: Khánh Hoà/TTXVN)
1-4-3577.jpg
Tò he ngày nay (con giống bột Phú Xuyên) được tạo hình rất đa dạng và theo xu hướng từ các con thú, đến các nhân vật truyện tranh hoạt hình, phim ảnh... (Ảnh: Khánh Hoà/TTXVN)
1-5-563.jpg
Tò he ngày nay (con giống bột Phú Xuyên) được tạo hình rất đa dạng và theo xu hướng từ các con thú, đến các nhân vật truyện tranh hoạt hình, phim ảnh... (Ảnh: Khánh Hoà/TTXVN)
1-6-6987.jpg
Mỗi tác phẩm Tò he nói riêng hay các con giống bột nói chung đều ít nhiều mang phong cách và dấu ấn của những người đã nặn ra chúng. (Ảnh: Khánh Hoà/TTXVN)
1-7-6439.jpg
Nghệ nhân Đặng Văn Hậu (làng Xuân La, Phú Xuyên, Hà Nội), là người đi đầu cùng với nhà nguyên cứu Trịnh Bách với tâm huyết bảo tồn những giá trị văn hoá truyền thống của dân tộc đã nỗ lực tìm kiếm, khôi phục các dòng con giống bột Hà Nội xưa. (Ảnh: Khánh Hoà/TTXVN)
1-8-7399.jpg
Bộ rước đèn Trung Thu của Nghệ nhân Đặng Văn Hâụ dựa trên các kỹ thuật làm con giống bột của Đồng Xuân, Phố Khách, Phú Xuyên cũng như quá trình nghiên cứu tìm hiểu về văn hoá dân tộc. Sự kết hợp này mang đến những sản phẩm độc đáo, mới lạ, với những giá trị kinh tế cao hơn. (Ảnh: Khánh Hoà/TTXVN)
(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục