Con nghỉ Hè mùa COVID, phụ huynh đau đầu tìm cách thích nghi

“Mẹ ơi, con chán!” Nghe cậu con trai 5 tuổi nói đến lần thứ ba, chị Nguyễn Thị Hoa (Giầy Giấy, Hà Nội) chỉ còn biết thở dài, vừa ngao ngán, vừa thương con.
Con nghỉ Hè mùa COVID, phụ huynh đau đầu tìm cách thích nghi ảnh 1(Ảnh minh họa: PM/Vietnam+)

Học sinh nghỉ Hè sớm trong khi các trung tâm hoạt động Hè đều đóng cửa để phòng chống dịch COVID-19, các phụ huynh đang đau đầu để tìm chỗ gửi con, nhất là làm thế nào để con có một mùa Hè bổ ích, không nhàm chán.

Mẹ ơi, con chán!

“Mẹ ơi, con chán!” Nghe cậu con trai 5 tuổi nói đến lần thứ ba, chị Nguyễn Thị Hoa (Giầy Giấy, Hà Nội) chỉ còn biết thở dài, vừa ngao ngán, vừa thương con.

“Dù tôi đã ‘vận hết công năng,’ mua thêm đồ chơi mới, sách truyện... nhưng con chỉ chơi được một lúc là kêu chán. Bình thường cháu thích đi học, cả ngày ở trường được chơi với các bạn và được cô giáo hướng dẫn nhiều hoạt động. Ba tuần liền phải ở nhà, chỉ quanh quẩn với bà, không có bạn chơi cùng nên con rất buồn,” chị Hoa chia sẻ.

Cũng theo chị Hoa, nếu không có dịch, trường mầm non sẽ chỉ nghỉ khoảng hai tuần, sau đó tổ chức học Hè nên việc con nghỉ ở nhà không phải là vấn đề quá đau đầu với chị như năm nay. “Nghĩ đến còn mấy tháng Hè phía trước và không biết đến khi nào dịch COVID-19 mới ổn hơn để các trường học có thể mở cửa trở lại, tôi lại càng đau đầu hơn, không biết làm thế nào để con có một mùa Hè bổ ích, ý nghĩa và không nhàm chán khi chỉ lủi thủi quẩn quanh trong bốn bức tường,” chị Hoa nói.

Nỗi niềm của mẹ con chị Hoa cũng là câu chuyện của rất nhiều gia đình, nhất là ở khu vực thành thị, khi hiện hầu hết các trường học trên cả nước đã cho nghỉ Hè sớm và các trung tâm giáo dục, các câu lạc bộ hoạt động Hè... đều đã phải tạm đóng cửa vì dịch bệnh.

Mặc dù đã đoán trước tình hình nhưng thông báo nghỉ Hè năm nay của các con vẫn khiến chị Thuý Nga (Định Công, Hoàng Mai, Hà Nội) khá bất ngờ và không kịp chuẩn bị. Mấy tuần nay, hai con chị phải ở nhà tự chăm nhau vì bố mẹ vẫn phải đi làm. “Ông bà nội, ngoại đều ở quê trong khi dịch đang rất phức tạp, việc di chuyển từ khu vực này đến khu vực khác tiềm ẩn nguy cơ lây nhiễm nên để ông bà lên chăm hoặc đưa hai con về quê tôi cũng rất ngại. Tôi đang theo dõi tình hình dịch bệnh, nếu bớt căng thẳng hơn, tôi sẽ đón bà nội lên Hà Nội, để con ở nhà tôi không yên tâm chút nào,” chị Nga chia sẻ.

Con nghỉ Hè mùa COVID, phụ huynh đau đầu tìm cách thích nghi ảnh 2Học sinh hoạt động hè sôi nổi khi dịch COVID-19 chưa bùng phát. (Ảnh: PV)

Cũng theo chị Nga, những năm trước, cứ mỗi mùa Hè đến, vợ chồng chị lại tìm hiểu các trung tâm rèn luyện kỹ năng mềm, các câu lạc bộ để con có cơ hội trau dồi những kỹ năng và trải nghiệm các môn học ngoài nhà trường. “Năm nay, dịch COVID-19 khiến các trung tâm đóng cửa làm tôi rất đau đầu về chuyện tìm một sân chơi bổ ích cho con,” chị Nga nói.

Vì ở cùng bà nội nên nỗi lo con nghỉ học với anh Duy Khiêm (Hà Đông, Hà Nội) được giảm đi phần nào. Tuy nhiên, anh cũng lo nếu tình hình dịch bệnh còn phức tạp, con anh sẽ phải dành cả mùa Hè trong nhà, làm bạn với... tivi. "Trước tiên là thông báo dừng đến lớp của nhà trường, liên tiếp theo đó là thông báo ngừng học của trung tâm tiếng Anh, lớp học múa, lớp học đàn... và bây giờ là nghỉ Hè. Con tôi chính thức ngừng học và ở nhà hoàn toàn. Có bà trông cháu, nhưng để cháu bớt buồn bà lại cho cháu xem tivi quá nhiều,” anh Kiên trải lòng.

Muôn kiểu thích nghi

Để giúp con có mùa Hè an toàn và bổ ích, các phụ huynh đã tìm nhiều giải pháp phù hợp với hoàn cảnh gia đình.

Dịch bệnh diễn biến phức tạp, gần như mọi kế hoạch cho mùa Hè năng động của con trẻ đều bị thay đổi. Để con có môi trường vui chơi lành mạnh mà vẫn phòng dịch tốt, anh Trung Kiên (Hà Đông, Hà Nội) đã vạch từng bước kế hoạch cụ thể. Là người làm kinh doanh tự do, có thể linh hoạt và chủ động hơn về thời gian, anh cùng vợ thay phiên nhau ở nhà chơi với con.

“Ở nhà vẫn có bà trông cháu, nhưng bà hay chiều, cho cháu xem nhiều điện thoại, máy tính, vừa không tốt cho mắt vừa khó tránh được những nội dung xấu trên mạng. Vậy nên tôi và mẹ các cháu quyết định nhân thời gian con được nghỉ để giúp các con có niềm yêu thích việc đọc sách. Mỗi ngày, ba bố con cùng nhau đọc sách, bắt đầu từ những quyển truyện tranh ít chữ đến truyện thiếu nhi ngắn, sách khoa học thiếu nhi... Điều này vừa giúp các con học thêm được những điều mới mẻ, kỳ nghỉ hè bớt buồn chán, lại tăng sự gắn kết giữa các thành viên trong gia đình,” anh Kiên nói.

[Hà Nội không thay đổi phương án thi tuyển sinh lớp 10 THPT công lập]

Không có điều kiện thuận lợi về thời gian như anh Kiên, chị Phạm Thùy Linh (Hoàng Mai, Hà Nội) lại cùng các gia đình cùng tầng trong khu chung cư gom nhóm, đăng ký các khóa học vẽ, học lập trình, học tiếng Anh, làm đồ handmade trực tuyến đồng thời nhờ một bà giáo về hưu quản lý giờ giấc. “Các con vẫn rất vui vì có bạn chơi, cũng không nhàm chán vì có nhiều hoạt động khác nhau trong ngày đồng thời vẫn được giám sát,” chị Linh cho hay.

Gia đình anh Vũ Ngọc Thơ (Từ Liêm, Hà Nội) lại chọn giải pháp đưa con về quê với ông bà nội. “Bố mẹ tôi ở Thái Bình, nhà có vườn cây, ao cá, nuôi nhiều loài vật như chó, mèo, gà, vịt... Tôi hy vọng sau mùa Hè, con sẽ biết phân biệt những loại cây, con vật cơ bản, biết gieo hạt trồng rau như thế nào, được thả diều, câu cá... một mùa Hè như tuổi thơ tôi đã từng trải nghiệm,” anh Thơ hào hứng nói./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục