Cong dan dau tien cua Cong hoa Cyprus bi dan do toi My hinh anh 1Joshua Epifaniou sẽ trở thành công dân đầu tiên của nước này bị dẫn độ tới Mỹ. (Nguồn: cyprus-mail.com)

Joshua Epifaniou, công dân Cộng hòa Cyprus bị Mỹ truy nã về hành vi tấn công mạng, sẽ trở thành công dân đầu tiên của nước này bị dẫn độ tới Mỹ.

Luật sư bào chữa cho Epifaniou - ông Michael Chambers - ngày 18/11 cho biết Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) cáo buộc thân chủ của ông đã có hành vi tống tiền các doanh nghiệp Mỹ bằng cách đe dọa tiết lộ dữ liệu nhạy cảm vốn bị đánh cắp từ hệ thống mạng của những doanh nghiệp này trong giai đoạn Epifaniou vẫn đang ở độ tuổi vị thành niên.

Quyết định dẫn độ Epifaniou tới Mỹ mới được Tòa án khu vực Nicosia đưa ra ngày 15/11 sau khoảng thời gian hơn 2 năm thanh niên này bị giam giữ để phục vụ một vụ án kéo dài từ trước đó.

[Nga cáo buộc Mỹ ''săn lùng'' công dân Nga trên toàn thế giới]

Luật sư Chambers nhấn mạnh: "Anh ta là công dân Cyprus đầu tiên bị dẫn độ tới Mỹ và cũng là công dân Cyprus đầu tiên bị dẫn độ kể từ khi Hiến pháp Cyprus được sửa đổi vào năm 2013, thời điểm Cyprus gia nhập Liên minh châu Âu (EU)."

Nhóm luật sư bào chữa cho Epifaniou đã tìm cách ngăn chặn quyết định dẫn độ, viện dẫn yếu tố vị thành niên từ 15-17 tuổi tại thời điểm thực hiện hành vi cũng như việc Epifaniou mắc hội chứng Asperger - một chứng rối loạn phát triển được biểu hiện qua những trở ngại trong tương tác và giao tiếp xã hội.

Theo luật sư Chambers, việc một người mắc hội chứng Asperger vẫn bị dẫn độ về hành vi đã thực hiện khi còn ở tuổi vị thành niên là một quyết định "chống lại quyền con người," song quan điểm này đã không được các thẩm phán chấp nhận.

Ngoài ra, điều kiện giam giữ trong hệ thống nhà tù liên bang ở Mỹ cũng là vấn đề đáng lo ngại đối với tình trạng sức khỏe của Epifaniou.

Nếu bị Mỹ kết tội lừa đảo qua mạng, trộm cắp thông tin cá nhân và tống tiền, Epifaniou có nguy cơ đối mặt mức án 20 năm tù./.

Trường Dụy (TTXVN/Vietnam+)