Cong hoa Sec khong hoan nghenh khai niem mot chau Au da toc hinh anh 1Thủ tướng Séc Bohuslav Sobotka. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Thủ tướng Cộng hòa Séc Bohuslav Sobotka ngày 21/3 đã bày tỏ thái độ “không hoan nghênh” đối với khái niệm “châu Âu đa tốc” do Ủy ban châu Âu (EC) đưa ra để tiếp tục phát triển Liên minh châu Âu (EU) sau khi nước Anh ra đi.

Đài phát thanh Radio Praha của Cộng hòa Séc cho biết, Thủ tướng Sobotka khẳng định rằng Cộng hòa Séc trong mấy tháng gần đây đã nhiều lần trình bày lập trường của mình về con đường tiếp theo của EU sau tiến trình Brexit. Ba Lan, Hungary và Slovakia - ba nước còn lại trong Nhóm Visegrad, cũng có quan điểm tương tự như Cộng hòa Séc.

“Châu Âu đa tốc” là ý tưởng của một nhóm nước, đứng đầu là Đức và Pháp, theo đó các nước thành viên của EU sẽ liên kết trong khuôn khổ của khối với các tốc độ khác nhau, tùy theo thực trạng kinh tế-xã hội của từng nước.

Trước đó, hồi tháng Một, Cộng hòa Séc cũng lên tiếng phản đối hạn ngạch tiếp nhận người tị nạn do EC áp đặt đối với các thành viên EU.

Đài phát thanh Praha cho biết, Bộ trưởng Nội vụ Cộng hòa Séc Milan Chovanec cho rằng cách nhìn nhận vấn đề hạn ngạch tiếp nhận người tị nạn ở châu Âu đã thay đổi từ đầu năm nay, khi quốc đảo Malta tiếp nhận chức Chủ tịch luân phiên EU từ Slovakia.

Thủ tướng Malta Joseph Muscat từng nhấn mạnh rằng các nước EU cần thống nhất rõ ràng với nhau về vấn đề tăng cường bảo vệ biên giới của khối này cả ở trên biển lẫn trên đất liền, sau đó mới tìm kiếm sự đồng thuận về hệ thống phân bổ người tị nạn./.

Quang Vinh (TTXVN/Vietnam+)