Liên quan đến phương án xử lý tòa nhà xây dựng trái phép trên đèo Mã Pì Lèng (huyện Mèo Vạc, Hà Giang) gây xôn xao dư luận trong thời gian gần đây, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch cho rằng, cần cải tạo, chỉnh trang thành điểm dừng chân ngắm cảnh cho khách du lịch.

Điểm dừng chân này cần có quy mô, kiến trúc phù hợp, không làm ảnh hưởng đến tầm nhìn toàn cảnh, đảm bảo an toàn, hài hoà với cảnh quan thiên nhiên, không gây tác động tiêu cực đến môi trường, phù hợp với bản sắc văn hoá truyền thống đồng bào các dân tộc ở Hà Giang.

Thông tin trên được nêu rõ tại Công văn số 4141/BVHTTDL-DSVH về việc Công trình nhà nghỉ, nhà hàng Panorama xây dựng trên đèo Mã Pì Lèng (huyện Mèo Vạc, tỉnh Hà Giang).

[Hà Giang tạm dừng hoạt động công trình vi phạm trên đèo Mã Pì Lèng]

Công văn do Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Trịnh Thị Thủy ký chỉ rõ, xét về tổng thể thẩm mỹ, hình thức công trình Panorama không phù hợp với cảnh quan thiên nhiên, truyền thống, bản sắc văn hóa của đồng bào các dân tộc trong khu vực. Công trình này gây cản trở đến tầm nhìn của du khách tham quan, ảnh hưởng đến môi trường khi đi vào hoạt động mà chưa có đánh giá tác động môi trường được cấp có thẩm quyền phê duyệt.

“Đây là sai phạm cần xử lý nghiêm để tránh gây ảnh hưởng tiêu cực đến cộng đồng dân cư ở địa phương và trên cả nước,” lãnh đạo Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch nhấn mạnh.

Khu vực đèo Mã Pì Lèng Hà Giang đã được xếp hạng là Danh lam thắng cảnh cấp quốc gia theo Quyết định số 4194/QĐ-BVHTTDL (ngày 16/11/2009) của Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch. Khu vực này cũng nằm trong quần thể công viên địa chất toàn cầu Cao nguyên đá Đồng Văn. Do đó danh lam thắng cảnh Mã Pì Lèng cần được bảo vệ và phát huy giá trị theo đúng quy định của pháp luật và khuyến nghị của Hội đồng công viên địa chất toàn cầu UNESCO

Công trình nhà nghỉ, nhà hàng Panorama được xây dựng tại điểm dừng số 40, dốc Mã Pì Lèng, huyện Mèo Vạc. Công trình này đã đi vào hoạt động, thực hiện kinh doanh ăn uống, giải khát và lưu trú đầu năm 2019.

Theo báo cáo của Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Hà Giang, công trình bảy tầng Panorama trên đỉnh đèo Mã Pì Lèng không có giấy chứng nhận đầu tư, không có giấy chuyển đổi mục đích đất trồng cây sang đất thổ cư, không có giấy phép xây dựng.

Khi đi vào hoạt động, nhà nghỉ, hàng hàng Panorama chưa có giấy phép kinh doanh. Điều đáng nói là, công trình này được xây dựng và hoạt động khi chưa có sự thẩm định của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch theo Luật Di sản văn hóa.

Trong diễn biến mới nhất, ngày 14/10, Thường trực Ủy ban Nhân dân huyện Mèo Vạc, tỉnh Hà Giang cùng các đơn vị chức năng đã trực tiếp đến công trình vi phạm Panorama trên đỉnh đèo Mã Pì Lèng yêu cầu chủ đầu tư dừng toàn bộ mọi hoạt động kinh doanh theo quy định của pháp luật./.

An Ngọc (Vietnam+)