Công trình tích nước hồ chứa để chuẩn bị phát điện tổ máy số 1 Nhà máy thủy điện Huổi Quảng. (Ảnh: Điêu Chính Tới/Vietnam+)

Công trình Thủy điện Huổi Quảng được xây dựng trên sông Nậm Mu thuộc địa bàn 2 tỉnh Lai Châu và Sơn La. Chủ đầu tư dự án này là Tập đoàn Điện lực Việt Nam.

Đây là nhà máy thủy điện ngầm đầu tiên do Việt Nam thiết kế với 2 hầm dẫn nước và nhà máy được đặt ngầm trong lòng núi, là công trình lớn thứ 4 thuộc quy hoạch bậc thang thủy điện trên hệ thống sông Đà, với công suất lắp máy 520MW, gồm 2 tổ máy, sản lượng điện hàng năm trên 1,9 tỷ KWh.

Cụm công trình đầu mối (hồ, đập) của Nhà máy Thủy điện Huổi Quảng thuộc xã Khoen On, huyện Than Uyên, tỉnh Lai Châu. Còn nhà máy được đặt ngầm trong núi ven hồ thủy điện Sơn La thuộc địa phận xã Chiềng Lao, huyện Mường La, tỉnh Sơn La.

Công trình có 2 hầm dẫn nước ngầm trong lòng núi, mỗi đường hầm dài 4,2km, đường kính 7,5m, máy phát điện được đặt ngầm trong núi do 2 đơn vị của Tổng công ty Sông Đà và Tổng công ty Lũng Lô đảm nhận thi công bằng phương pháp đào hầm hiện đại nhất hiện nay tại Việt Nam.

Công trình đang hoàn thành những hạng mục cuối cùng, chuẩn bị phát điện tổ máy số 1 vào cuối năm 2015.

Ông Đặng Hồng Sơn, Phó Giám đốc Ban điều hành Dự án thủy điện Huổi Quảng, cho biết, để phát điện tổ máy số 1 Nhà mấy Huổi Quảng vào cuối năm nay như dự kiến, toàn công trường đã tập trung lực lượng trong 3 năm từ năm 2013-2015, dồn sức để hoàn thành các hạng mục công trình như hầm dẫn dòng, gian máy, gian biến áp, đập đầu mối, các công trình phụ trợ của nhà máy.

Với mục tiêu hoàn thành đưa tổ máy số 1 vào vận hành, các đơn vị trên công trường đã tạo phong trào thi đua, đưa cường độ lao động lên cao nhất, đạt được những giải pháp công tác đào và công tác bê tông.

Đối với gian đặt tổ máy và giam biên thế mặc dù thi công trong lòng núi, điều kiện địa chất yếu, nhưng với quyết tâm của đội ngũ kỹ sư, công nhân đã đào xong trước 4 tháng so với kế hoạch.

Đối với công tác bê tông, so với tiến độ của thiết kế kỹ thuật cũng sớm hơn 4 tháng. Tổng cộng, đào hầm và đổ bê tông hầm gian máy và gian biến thế so với tiến độ tiến độ xong trước 8 tháng.

Trước đây đối với Dự án nhà máy thủy điện Huổi Quảng, có rất nhiều lý do buộc phải giãn tiến độ thi công do điều kiện địa chất trong quá trình đào hầm xuyên núi, điều kiện về nhân lực, nhất là vốn liếng cho công trình.

Đạt được mục tiêu trước 8 tháng so với tiến độ của thiết kế kỹ thuật, đó là sự nỗ lực của Tập đoàn Sông Đà nói chung và đội ngữ cán bộ, kỹ sư, công nhân trong toàn công trường hôm nay để đẩy nhanh tiến độ về đích phát điện tổ máy số 1 Nhà máy thủy điện Huổi Quảng vào cuối năm nay, tăng thêm nguồn điện năng 270 MW vào lưới điện quốc gia.

Ông Nguyễn Đức Hợp, ​phó ​giám đốc Ban điều hành Dự án Nhà máy thủy điện Huổi Quảng (phụ trách thi công đập đầu mối) cho hay, để đưa tổ máy số phát điện vào cuối năm 2015 như đã ký với chủ đầu tư là Tập đoàn Điện lực Việt Nam, Ban đã tăng ca, tăng kíp với sự nỗ lực của toàn đơn vị.

Đến thời điểm này tất cả các hạng mục khu vực đập đầu mối thủy điện Huổi Quảng đã hoàn thành, nhiệm thu, đảm bảo chất lượng và sẵn sàng chờ lệnh phát điện./.