ĐẶC KHU HÀNH CHÍNH HỒNG KÔNG – Media OutReach – Alt Farm, công ty khởi nghiệp (startup) Công nghệ Hồng Kông,một trong những vườn ươm khởi nghiệp của Trung tâm Doanh nhân thuộc Đại học Khoa học và Công nghệ Hồng Kông (Hong Kong University of Science and Technology -HKUST) vừa giới thiệu công nghệ in thực phẩm 3D đầu tiên dành cho thực phẩm chất lượng cao và sáng tạo với thiết kế vòi phun được cấp bằng sáng chế ở Châu Á. Công nghệ mới này đạt được mức chất lượng sản phẩm tương đương với món tráng miệng chất lượng cao, thực phẩm có nguồn từ thực vật, dẫn đến một cách thức hiệu quả hơn, bền vững và có đạo đức hơn để tạo ra thực phẩm mà không ảnh hưởng đến chất lượng.

(Trong ảnh từ trái sang phải) Christy Cheung, Giáo sư Marshal Liu, Kenny Fung, Joanna Hui

Có ý tưởng khởi nghiệp vào năm 2019, 3 cựu sinh viên của HKUST là Kenny Fung, Christy Cheung và Joanna Hui đã bắt đầu tập trung phát triển công nghệ in thực phẩm 3D với sứ mệnh mở rộng ứng dụng in thực phẩm 3D cho các loại thực phẩm khác nhau thông qua quá trình xử lý hóa học. Họ đã thành lập trang trại Alt Farm với máy in 3D của riêng mình, với vòi phun phản ứng sinh học và sẽ tiếp tục nghiên cứu kỹ thuật sinh hóa và hợp tác với HKUST để kết hợp công nghệ in thực phẩm 3D cho thực phẩm truyền thống khác với sự hỗ trợ của Giáo sư Marshal Liu, Phó giáo sư Giáo dục Kỹ thuật của HKUST.

Với bằng sáng chế đầu tiên được cấp vào ngày 28 tháng 12 năm 2021, Alt Farm chuyên thực hiện phản ứng enzym cụ thể trong vòi phun để tạo ra kết cấu dạng sợi của thực phẩm. Bên cạnh việc in thực phẩm 3D truyền thống trên nền nhiệt độ thay đổi, vòi phun bằng sáng chế có thể tạo điều kiện thuận lợi cho việc tổng hợp chuỗi và tạo gel để bắt chước các loại thực phẩm khác nhau trong việc xây dựng cấu trúc 3D khác nhau. Mục tiêu của Alt Farm là bắt chước cấu trúc dạng sợi trong thực phẩm với sự trợ giúp của công nghệ in 3D quy mô kinh tế. Điều này sẽ đạt được với sự trợ giúp của nhóm Kỹ thuật sinh học HKUST.

Nhiều quốc gia nhận thấy nhu cầu ngày càng tăng đối với các lựa chọn thay thế thịt có nguồn gốc thực vật hoặc thịt thuần chay vì những lo ngại về sức khỏe và tính bền vững. Theo một nghiên cứu của Gallup [Nguồn: Nghiên cứu của Gallup vào tháng 9 năm 2021:  https://cleantechnica.com/2021/09/09/plant-based-foods-are-on-my-favorite-restaurant-menu], 41% người Mỹ đã thử các loại thịt làm từ thực vật và 60% những người được hỏi nói rằng, họ có khả năng sẽ tiếp tục ăn chúng.

Nhận thức ngày càng cao của người tiêu dùng về tác hại của việc sản xuất thịt truyền thống đã khiến Alt Farm khám phá những cách thức sản xuất thịt bền vững mà không gây hại cho động vật và môi trường. Để bắt kịp với nhu cầu bùng nổ của người tiêu dùng, Alt Farm sẽ mở rộng việc sử dụng công nghệ cho các thực phẩm truyền thống khác mà không ảnh hưởng đến kết cấu và hương vị ban đầu của thực phẩm.

Media OutReach hoàn toàn chịu trách nhiệm về nội dung của thông báo này.

Thông tin về Alt Farm

Được thành lập vào năm 2021 tại Hồng Kông, Alt Farm là một trong những vườn ươm start-up hàng đầu của Trung tâm Doanh nhân thuộc HKUST chuyên về công nghệ in thực phẩm 3D với đầu phun được cấp bằng sáng chế để in các loại thực phẩm khác nhau bằng chế biến hóa học. Bằng cách áp dụng bí quyết kỹ thuật, Alt Farm sẽ khám phá những cách thức bền vững để sản xuất thực phẩm mà không gây hại cho động vật và môi trường. Để bắt kịp với nhu cầu bùng nổ của người tiêu dùng, Alt Farm sẽ mở rộng việc sử dụng công nghệ cho các thực phẩm truyền thống khác mà không ảnh hưởng đến kết cấu và hương vị ban đầu của thực phẩm.

Alt Farm được tài trợ bởi Chương trình Hỗ trợ khởi nghiệp công nghệ dành cho Các trường đại học (Technology Start-up Support Scheme for Universities – TSSSU) các năm 2022/2023 và được Chương trình Ý tưởng Tập đoàn Công viên Khoa học và Công nghệ Hồng Kông (Hong Kong Science and Technology Parks Corporation – HKSTP) năm 2021 tại Hồng Kông công nhận.

#AltFarm

Giang Tran