Cổng Việt Nam - công trình có tính biểu tượng trong quan hệ với Maroc

Cổng Việt Nam tại Maroc cũng như Cổng Maroc tại Việt Nam là biểu tượng cho tình hữu nghị và những giá trị chung được chia sẻ giữa hai quốc gia như tình yêu hòa bình, sự hiếu khách và lòng biết ơn.

Đại sứ quán Việt Nam tại Maroc vừa tổ chức lễ Lễ khánh thành Cổng Việt Nam tại làng Douar Sfari, ngoại ô thành phố Kénitra, Maroc.

Buổi lễ có sự tham dự của khoảng 600 người là khách mời và cộng đồng người Việt Nam tại Maroc, trong đó có ông Lê Minh Trí, Ủy viên Trung ương Đảng, Viện trưởng Viện Kiểm sát Nhân dân Tối cao, ông Mustapha EL Ktiri, Cao ủy Cựu chiến binh Maroc, Chủ tịch Hội Hữu nghị Maroc-Việt Nam, ông Abdelilah Afifi, Tổng Thư ký Bộ Thanh niên, Văn hóa và Truyền thông Maroc, các Đại sứ, Trưởng Cơ quan đại diện các nước tại Rabat, đại diện Bộ Ngoại giao và các bộ ngành liên quan, lãnh đạo các hội đoàn, các trường Võ Việt Nam và bạn bè Maroc.

Nhân dịp này Thứ trưởng Bộ Ngoại giao, Chủ nhiệm Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài Phạm Quang Hiệu đã có thư chúc mừng và gửi quà tặng cộng đồng người Việt Nam tại Maroc, đóng góp vào việc xây dựng công trình Cổng Việt Nam.

Phát biểu tại buổi lễ, bà Đặng Thị Thu Hà, Đại sứ Việt Nam tại Maroc cho biết: "Năm 1963, Cổng Maroc tại Việt Nam, một công trình đậm nét kiến trúc Maroc đã được các hàng binh Maroc xây dựng tại Ba Vì, Hà Nội. Đây là những người đã vì chính nghĩa mà cùng nhân dân Việt Nam chiến đấu bảo vệ Tổ quốc. Hôm nay, Đại sứ quán Việt Nam cùng gia đình của các hàng binh đó đã xây dựng Cổng Việt Nam tại Maroc để bày tỏ lòng biết ơn đối với Quốc vương Hassan II và Quốc vương Mohammed VI đã cho phép các gia đình được hồi hương, cung cấp đất đai nhà cửa và tạo điều kiện thuận lợi để họ có thể hội nhập nhanh chóng vào xã hội sở tại."

Công trình đậm nét văn hóa Việt Nam này cũng giúp các hệ mai sau luôn nhớ về cội nguồn Việt Nam, trân quý ký ức chung của hai dân tộc và cùng đóng góp cho sự phát triển quan hệ giữa hai nước Việt Nam và Maroc.

"Cổng Việt Nam tại Maroc cũng như Cổng Maroc tại Việt Nam là biểu tượng cho tình hữu nghị và những giá trị chung được chia sẻ giữa hai quốc gia như tình yêu hòa bình, sự hiếu khách và lòng biết ơn," bà Đặng Thị Thu Hà, Đại sứ Việt Nam tại Maroc phát biểu.

Ông Mustapha El Ktiri, Cao ủy Cựu chiến binh Maroc, khẳng định: "Cổng Việt Nam tại Maroc là sự bổ sung cho Cổng Maroc tại Việt Nam, giúp tôn vinh ký ức chung của hai dân tộc, tiếp tục phát huy các giá trị về văn hóa và lịch sử chung của hai nước từ thế hệ này sang thế hệ khác."

Ông Abdelilah Afifi, Tổng Thư ký Bộ Thanh niên, Văn hóa và Truyền thông Maroc cho rằng việc xây dựng công trình Cổng Việt Nam tại Maroc càng cho thấy mối quan hệ tốt đẹp giữa hai quốc gia đang ngày càng được củng cố và phát triển, bên cạnh việc trao đổi đoàn và ký kết nhiều văn bản hợp tác thời gian gần đây.

[Infographics] Củng cố và mở rộng quan hệ đối tác Việt Nam-Maroc

Cổng Việt Nam tại Maroc được đúc bằng bêtông nguyên khối theo mô hình cổng làng truyền thống, với các đầu rồng, đầu đao và ngói được mang từ Việt Nam sang, cùng hoa văn được chạm khắc trên đá do các thợ thủ công vùng Taza của Maroc thực hiện.

Trên Cổng có 2 câu đối thể hiện tình cảm của các gia đình Maroc-Việt Nam: “Ơn quê cha Maroc, quyết phấn đấu vươn lên thành đạt; Nhớ Việt Nam đất mẹ, nguyện xây tình hữu nghị thủy chung."

Bên cạnh đó là tấm bia ghi lại lịch sử của Làng Việt Nam tại Maroc, nơi công trình được xây dựng.

Tại buổi lễ, các khách mời đã trồng cây lưu niệm, thưởng thức các tiết mục múa, võ thuật Việt Nam, múa lân cùng các món ăn truyền thống của dân tộc.

Việt Nam và Maroc thiết lập quan hệ ngoại giao từ ngày 27/3/1961. Hai nước có nhiều điểm chung, đó là vị trí địa chiến lược quan trọng trong khu vực, nền văn hóa lâu đời, cùng sự năng động và hội nhập quốc tế mạnh mẽ.

Cộng đồng người Việt tại Maroc được hình thành chủ yếu từ các gia đình có chồng là hàng binh thời kỳ kháng chiến chống Pháp, vợ người Việt Nam, sang Maroc sinh sống từ năm 1972.

Làng Việt Nam do Vua Hassane II (cha của Vua Mohamed VI hiện nay) cấp cho 7 trong số gần 80 gia đình sau khi hồi hương về Maroc, thuộc xã Douar Sfari, huyện Ameur Seflia, ngoại ô thành phố Kenitra.

Tuy ban đầu chỉ có 7 gia đình nhưng từ đó đến nay, đã có 2-3 thế hệ sinh ra và lớn lên tại đây, và Làng Việt Nam trở thành nơi tập trung của cộng đồng mỗi dịp lễ, Tết./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục