Ngày 26/9, Chính phủ Cuba đã thông báo quyết định tăng thêm 18 ngành nghề được hoạt động trong lĩnh vực kinh tế tự doanh trong khuôn khổ lộ trình cập nhật mô hình kinh tế-xã hội theo tinh thần Nghị quyết Đại hội VI của Đảng Cộng sản Cuba được thông qua hồi đầu năm 2011.

Theo phóng viên TTXVN tại Habana, trong số các ngành nghề mới mà tư nhân được phép kinh doanh đáng chú ý là nghề môi giới bất động sản, sửa chữa đệm, nhân viên dịch vụ và sửa chữa thiết bị viễn thông, các thiết bị đo lường, nhân viên bưu chính… Với quyết định mở rộng này, số lượng ngành nghề mà tư nhân được phép hoạt động đã tăng lên 201 ngành nghề.

[Số người Cuba gia nhập kinh tế tư nhân tăng nhanh]

Tuy nhiên, Chính phủ Cuba cũng đưa ra một số điều chỉnh nhằm chấn chỉnh các hoạt động trong lĩnh vực kinh tế tư nhân sau khi đánh giá tính hiệu quả và những tác động đối với xã hội; theo đó, các cửa hàng tư nhân bán quần áo không được tiếp tục kinh doanh hàng hóa may mặc nhập khẩu mà chỉ được bán hàng hóa tự sản xuất trong nước. Ngoài ra, những người bán hàng rong cũng không được phép mua các sản phẩm trong các siêu thị của nhà nước để bán lẻ ra ngoài ăn chênh lệnh.

Báo Granma - cơ quan ngôn luận của Đảng Cộng sản Cuba - dẫn lời ông Jose Barreiro, một quan chức Bộ Lao động nước này, cho biết quyết định về việc cấp phép cho hàng loạt ngành nghề mới được đưa ra do Cuba hiện có điều kiện thuận lợi hơn trong việc cung cấp "những vật liệu cao cấp, trang thiết bị và những sản phẩm khác cho hệ thống các cửa hàng."

Mở rộng thành phần kinh tế tự doanh, sắp xếp lại lực lượng lao động là những chính sách quan trong được Chính phủ Cuba tích cực triển khai trong khuôn khổ lộ trình cập nhật mô hình kinh tế.

Đến nay đã có khoảng 437.000 người ở nước này được cấp phép kinh doanh trong nhiều ngành nghề khác nhau; trong đó tập trung chủ yếu là dịch vụ ăn uống, vận tải hàng hóa và hành khách, và cho thuê nhà./.