Ông Forkel (ảnh) là đồng hương với Giám đốc kỹ thuật Jurgen Gede của bóng đá Việt Nam.

Huấn luyện viên Martin Forkel đã ký hợp đồng ghi nhớ với Liên đoàn bóng đá Việt Nam (VFF) và sẽ chính thức trở thành huấn luyện viên thể lực của bóng đá Việt Nam trong ít ngày tới.

Trao đổi với VietnamPlus, Tổng thư ký Lê Hoài Anh khẳng định VFF đã hoàn tất quá trình đàm phán sơ bộ với Forkel. Hai bên cũng đã thống nhất các điều khoản cụ thể và sẽ nhanh chóng hoàn tất hợp đồng trong thời gian ngắn sắp tới. Ông Forkel cũng sẽ tới Việt Nam vào cuối tháng này hoặc đầu tháng sau để ký hợp đồng và ra mắt báo giới.

Huấn luyện viên Forkel sinh ngày 22/7/1979 tại Tây Đức. Khi còn thi đấu, ông chơi ở vị trí hậu vệ phải cho nhiều câu lạc bộ khác nhau tại giải Hạng Nhất và Hạng Nhì Đức (những hạng đấu thấp hơn Bundesliga). Đỉnh cao sự nghiệp cầu thủ của ông là cùng với U20 Đức dự World Cup trẻ năm 1999. Cũng trong năm này, Forkel có 6 trận khoác áo tuyển U21 Đức.

Năm 2014, Forkel chuyển sang công tác huấn luyện. Ông đã đảm nhiệm hàng loạt vai trò khác nhau ở đội Hạng Tư 1. FC Saarbrücken từ huấn luyện viên đội trẻ, huấn luyện viên phụ trách chiến thuật, huấn luyện viên đội U19 và giờ là trợ lý huấn luyện viên trưởng. Kiến thức và kinh nghiệm đa dạng của Forkel được kỳ vọng sẽ giúp ích cho tuyển Việt Nam.

Trước đó, huấn luyện viên trưởng tuyển Việt Nam Nguyễn Hữu Thắng đã nhiều lần đề xuất tìm kiếm huấn luyện viên thể lực cho đội tuyển: “Để chuẩn bị cho AFF Cup, tôi đề nghị với VFF là đội tuyển Việt Nam cần được cọ xát nhiều hơn với các đối thủ đẳng cấp. Bên cạnh đó, vấn đề thể lực cũng phải có sự chuẩn bị hơn, nên cần có huấn luyện viên thể lực trong giai đoạn chuẩn bị sắp tới.”

Nhiệm vụ của ông Forkel trong thời gian tới sẽ gắn với các chiến dịch của U19 Việt Nam ở giải châu Á và tuyển Việt Nam ở AFF Cup 2016. Trong dài hạn, ông Forkel sẽ giúp đỡ toàn bộ các đội tuyển quốc gia ở những giải đấu quốc tế.

Đây là lần đầu tiên VFF tỏ rõ sự quan tâm tới công tác thể lực của đội tuyển. Trước đó, một số huấn luyện viên và chuyên gia từng phụ trách vấn đề thể lực ở đội tuyển là Dylan Kerr (sau thành huấn luyện viên Hải Phòng), Fujimoto Heroo, Kubo Shinichi.

Sau khi nhận nhiệm vụ, ông Forkel nhiều khả năng sẽ lưu trú tại khu nhà chuyên gia mới được xây dựng trong khuôn viên VFF. Trước đó, Giám đốc kỹ thuật Jurgen Gede cũng đã được bố trí ở tại đây./.