Đường Quang Trung (Đà Nẵng) ngập chìm trong nước do mưa lớn kéo dài. (Ảnh: Trần Lê Lâm/TTXVN)

Trước tình hình áp thấp nhiệt đới có thể mạnh thành bão số 4, có thể di chuyển, ảnh hưởng đến các tỉnh Trung Bộ, chiều 12/9, Ủy ban Nhân dân thành phố Đà Nẵng đã có cuộc họp khẩn cấp và phát đi công điện số 1 về công tác phòng chống áp thấp gần bờ.

Theo công điện, học sinh trên toàn thành phố được nghỉ học bắt đầu từ sáng 13/9; giao Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo phối hợp với Văn phòng Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn và Đài khí tượng Thủy văn khu vực Trung Trung Bộ theo dõi diễn biến mưa bão quyết định thời điểm phù hợp cho học sinh đi học lại và báo kết quả về Ủy ban Nhân dân thành phố.

Ban Chỉ huy phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn, cứu hộ thành phố Đà Nẵng đã yêu cầu Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng thành phố và Đài thông tin Duyên hải Đà Nẵng thông báo kịp thời cho các chủ phương tiện, tàu thuyền đang hoạt động trên biển biết vị trí, hướng đi và diễn biến của áp thấp nhiệt đới để chủ động phòng tránh; thoát ra khỏi hoặc không đi vào khu vực nguy hiểm, tìm nơi trú ẩn an toàn; yêu cầu phải liên lạc được với tất cả các tàu, thuyền, phương tiện đang hoạt động trên biển, đặc biệt là các phương tiện đang hoạt động trong khu vực Bắc Hoàng Sa, Tây Hoàng Sa, vùng biển Quảng Trị đến Đà Nẵng, ven bờ Đà Nẵng và Bình Định.

Nghiêm cấm tàu thuyền ra khơi, tổ chức kiểm đếm, quản lý chặt chẽ và giữ thông tin liên lạc với các tàu thuyền còn đang hoạt động trên biển; thường xuyên cung cấp tình hình tàu thuyền cho Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn thành phố. Theo dõi chặt chẽ diễn biến của áp thấp nhiệt đới để chủ động xử lý các tình huống có thể xảy ra và báo cáo tình hình về Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn thành phố.

Theo Trung tâm dự báo Khí tượng Thủy văn Trung ương, hồi 14 giờ ngày 12/9, vị trí tâm áp thấp nhiệt đới ở vào khoảng 14,3 độ Vĩ Bắc; 111,1 độ Kinh Đông, cách bờ biển các tỉnh Quảng Nam-Bình Định khoảng 210km về phía Đông. Sức gió mạnh nhất ở vùng gần tâm áp thấp nhiệt đới mạnh cấp 7 (50-60 km/giờ), giật cấp 8-9.

Dự báo trong 6 giờ tới, áp thấp nhiệt đới di chuyển theo hướng Tây Tây Bắc, mỗi giờ đi được 15-20km và khả năng cao mạnh lên thành bão.

Đến 19 giờ ngày 12/9, vị trí tâm bão ở vào khoảng 14,7 độ Vĩ Bắc; 110,4 độ Kinh Đông, cách bờ biển các tỉnh Quảng Nam-Bình Định khoảng 150km về phía Đông. Sức gió mạnh nhất ở vùng gần tâm bão mạnh cấp 8 (60-75 km/giờ), giật cấp 9-10.

Do ảnh hưởng của áp thấp nhiệt đới sau mạnh lên thành bão, vùng biển ngoài khơi các tỉnh Quảng Trị đến Bình Định có gió mạnh cấp 6-7, vùng gần tâm bão đi qua (Đà Nẵng-Quảng Ngãi) cấp 8, giật cấp 9-10; biển động mạnh. Cấp độ rủi ro thiên tai cấp 3.

Trong 6-24 giờ tiếp theo, bão tiếp tục di chuyển theo hướng Tây Tây Bắc, mỗi giờ đi được 15-20km. Đến 13 giờ ngày 13/9, vị trí tâm bão ở vào khoảng 15,8 độ Vĩ Bắc; 107,4 độ Kinh Đông, trên khu vực biên giới Việt Nam-Lào. Sức gió mạnh nhất ở vùng gần tâm bão mạnh cấp 8 (60-75 km/giờ), giật cấp 9-10. Vùng biển ngoài khơi các tỉnh Quảng Trị đến Bình Định tiếp tục có gió mạnh cấp 6-7, vùng gần tâm bão đi qua (Đà Nẵng-Quảng Ngãi) cấp 8, giật cấp 9-10; biển động mạnh.

Từ đêm nay, vùng ven biển các tỉnh Quảng Bình-Quảng Ngãi có gió mạnh cấp 6-7, vùng gần tâm bão cấp 7-8, giật cấp 9-10. Cấp độ rủi ro thiên tai: cấp 3.

Trong 24-36 giờ tiếp theo, bão có khả năng đổi hướng di chuyển theo hướng Tây, mỗi giờ đi được 15-20km, đi sâu vào đất liền và suy yếu thành một vùng áp thấp.

Do ảnh hưởng của hoàn lưu áp thấp nhiệt đới sau mạnh lên thành bão, ở các tỉnh từ Quảng Trị đến Bình Định và Bắc Tây Nguyên từ 12-14/9 có mưa vừa, mưa to đến rất to (phổ biến 100-150mm). Cấp độ rủi ro thiên tai: cấp 1-2. Các tỉnh từ Quảng Bình đến Thanh Hóa, khu vực Nam Bộ và Nam Tây Nguyên có mưa vừa, có nơi mưa to đến rất to (50-100mm) kèm gió giật mạnh. Cấp độ rủi ro thiên tai: cấp 1.Mưa lớn, nhiều tuyến đường bị ngập sâu.

Do ảnh hưởng của áp thấp nhiệt đới, từ chiều 11/9, trên địa bàn các tỉnh miền Trung, trong đó có thành phố Đà Nẵng xảy ra mưa lớn trên diện rộng; lượng mưa ước đạt từ 20-50mm. Đặc biệt, trận mưa lớn diễn ra trong khoảng từ 8-11 giờ ngày 12/9 đã làm nhiều tuyến đường nội thành của thành phố Đà Nẵng ngập sâu, việc lưu thông bị ảnh hưởng.

Đặc biệt, tại tuyến đường Quang Trung, theo người dân cho biết, lúc cao điểm nhất nước, tràn lên hết lề, sâu hơn 35cm, nhiều phương tiện xe máy phải dẫn bộ. Đến hơn 12 giờ 45, mặc dù những cơn mưa đã ngớt, nhưng đường Quang Trung vẫn còn ngập hơn 30cm.

Một người dân cho biết, việc thi công cống hai bên đường còn dang dở là một trong những nguyên nhân khiến tuyến đường này ngập sâu. Ông Mai Mã, Giám đốc Công ty Thoát nước và Xử lý nước thải thành phố, cho biết đợt mưa vào sáng và trưa 12/9 đã khiến một số tuyến đường ngập từ 20-35cm; trong đó có một số tuyến đường ngập mới, điển hình là tại bùng binh Ngô Quyền-Phạm Văn Đồng...

Để bảo đảm thoát nước nhanh, Công ty đã triển khai lực lượng đến các điểm ngập để xử lý. Hiện Công ty đã sẵn sàng các phương tiện, nếu mưa lớn sẽ vận hành các trạm bơm để tiêu thoát nước nhanh, bảo đảm không để ngập sâu kéo dài./.