Nguyên nhân sự cố nhà máy Pomina 3

Đã tìm ra nguyên nhân gây ra sự cố tại nhà máy Pomina 3

Nguyên nhân dẫn đến sự cố trào thép nấu làm hơn 10 công nhân bị bỏng tại Nhà máy thép Pomina 3 là do thùng rót thép không được đậy nắp.
Đã tìm ra nguyên nhân gây ra sự cố tại nhà máy Pomina 3 ảnh 1Hiện trường vụ trào nồi thép nấu. (Ảnh: Mạnh Dương/TTXVN)

Nguyên nhân chính dẫn đến sự cố trào thép nấu làm hơn 10 công nhân bị bỏng tại Nhà máy thép Pomina 3 (Khu công nghiệp Phú Mỹ, huyện Tân Thành, tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu) tối 11/4 là do thùng rót thép không được đậy nắp.

Ngày 14/4, Công an tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu và các cơ quan chức năng phối hợp với Viện Khoa học hình sự (Bộ Công an) đã giám định và cho biết khi di chuyển từ vị trí lò tinh luyện đến vị trí rót vào khuôn có sự rung lắc và va đập khi tới vị trí cố định làm thép nấu từ trong thùng ở dạng lỏng sóng sánh trào ra ngoài. Ở nhiệt độ hơn 1.500 độ, thép nấu ở dạng lỏng khi rơi xuống sàn gặp các vật liệu, thiết bị, sàn gạch lát lạnh hơn đã tạo ra tiếng nổ, đồng thời bắn tung vào công nhân đang làm việc ở dưới.

Qua điều tra của Công an tỉnh, nguyên nhân dẫn đến việc không đóng nắp thùng rót thép là do công nhân vội vàng, vì lúc này khuôn đúc thép đã hoàn thành nên quên thao tác đóng nắp thùng nặng tới hơn 6 tấn.

Tuy nhiên, theo giải trình của lãnh đạo Nhà máy thép Pomina 3, quy trình cho mẻ thép gặp sự cố cũng chưa được tuân thủ nghiêm. Cụ thể, thiếu thông tin liên lạc giữa trưởng ca, tổ trưởng lò tinh và lò hồ quang dẫn đến nhận định sai về kết quả thử nghiệm thành phần mănggan (Mn) ở mẫu đầu tiên; các yếu tố như đánh điện bị ngưng liên tục, tình trạng bó liệu, Ferro SiMn chưa tan hết nhưng không được xem xét kỹ, giải quyết triệt để dẫn đến sử dụng quá mức trợ dung cho phép./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục