Tổng thống Barack Obama (giữa, ngồi) ký ban hành Đạo luật về quyền đàm phán nhanh. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Trong một tuyên bố phản ánh thái độ lạc quan sau khi chính quyền của Tổng thống Barack Obama được Quốc hội trao quyền đàm phán nhanh, Đại diện Thương mại Mỹ Michael Froman bày tỏ hy vọng sớm hoàn tất đàm phán về Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) giữa Mỹ với 11 nước khác để trình lên Quốc hội Mỹ thông qua trước cuối năm 2015.

Phát biểu ngày 1/7 của Đại diện Thương mại Mỹ Froman tại một diễn đàn do trang mạng Politico.com tổ chức tại thủ đô Washington nêu rõ tuy chưa ấn định thời điểm cụ thể nhưng mục tiêu của Mỹ là kết thúc đàm phán trong một thời gian ngắn nữa để có thể trình TPP lên Quốc hội phê chuẩn trước cuối năm 2015.

Đại diện Thương mại Mỹ cho biết một số cuộc thương thảo sẽ diễn ra trong những ngày tới nhằm bảo đảm rằng “chúng ta đang trên đường hướng tới việc kết thúc đàm phán.”

Một nguồn tin gần gũi với tiến trình đàm phán cho biết cuộc đàm phán cấp bộ trưởng các nước tham gia TPP dự định được tổ chức vào tuần cuối của tháng Bảy này.

Đề cập tới vấn đề quyền tiếp cận thị trường nông sản và thị trường ôtô giữa Mỹ và Nhật Bản vốn được coi là trở ngại lớn trong tiến trình đàm phán, Đại diện Thương mại Froman nêu rõ ông không nghĩ rằng đây là một vật cản đối với việc hoàn tất hiệp định.

Theo lập luận của quan chức Nhà Trắng, “có nhiều cách tiếp cận các thị trường này mà không cần phải cắt giảm mọi dòng thuế xuống mức 0%,” trong đó giảm thuế và mở rộng hạn ngạch là hai hướng đi có thể xem xét. Với Quốc hội Mỹ, ông Froman bày tỏ lạc quan rằng TPP sẽ được phê chuẩn.

Phát biểu lạc quan trên đây của Đại diện Thương mại Mỹ được đưa ra sau khi Hạ viện Mỹ ngày 19/6 và Thượng viện Mỹ ngày 24/6 vừa qua, sau nhiều tuần tranh cãi, đều đã thông qua Dự luật Thúc đẩy thương mại (TPA), còn gọi là quyền đàm phán nhanh, theo đó cho phép Tổng thống Obama toàn quyền đàm phán các thỏa thuận thương mại với các đối tác bên ngoài và Quốc hội chỉ được quyền bỏ phiếu tán thành hoặc bác bỏ, không được quyền sửa đổi các điều khoản trong hiệp định.

TPA được thông qua được cho là sẽ góp phần thúc đẩy nhanh hơn các cuộc đàm phán giữa Mỹ với 11 đối tác châu Á-Thái Bình Dương khác./.