Đắk Nông: Phát hiện ổ dịch bạch hầu thứ 2, một người tử vong

Giám đốc Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật tỉnh Đắk Nông xác nhận, trên địa bàn xã Quảng Hòa, huyện Đắk G’Long vừa ghi nhận hai trường hợp dương tính với vi khuẩn bạch hầu, trong đó có một người tử vong.
Đắk Nông: Phát hiện ổ dịch bạch hầu thứ 2, một người tử vong ảnh 1Xe cứu thương bàn giao thi thể bệnh nhân tử vong cho ngành y tế và gia đình tại xã Quảng Hòa, huyện Đắk G’Long, tỉnh Đắk Nông. (Ảnh: TTXVN phát)

Tối 20/6, Bác sỹ Đặng Thành, Giám đốc Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật tỉnh Đắk Nông xác nhận, trên địa bàn xã Quảng Hòa, huyện Đắk G’Long (tỉnh Đắk Nông) vừa ghi nhận hai trường hợp dương tính với vi khuẩn bạch hầu, trong đó có một trường hợp tử vong.

Bệnh nhân tử vong là Sùng Thị H, 9 tuổi, trú tại xã Quảng Hòa, huyện Đắk G’Long. Ngày 19/6, bệnh nhân H được gia đình đưa đi cấp cứu tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Đắk Nông trong tình trạng ho, đau họng, khó thở…

Bệnh nhân sau đó tiếp tục chuyển biến nặng và được chuyển đến Bệnh viện Nhiệt đới Thành phố Hồ Chí Minh. Đến sáng 20/6, bệnh nhân H tử vong, nguyên nhân do “Bạch hầu ác tính biến chứng tim.”

Bệnh nhân thứ hai là Ma Văn T, 9 tuổi, là hàng xóm và có tiếp xúc thường xuyên với bệnh nhân H.

[Đắk Nông: Xuất hiện ổ dịch bạch hầu tại huyện Krông Nô]

Theo Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật tỉnh Đắk Nông, sau khi nhận thông tin có ca bệnh Bạch hầu tại xã Quảng Hòa, đơn vị đã triển khai ngay lập tức các giải pháp phòng chống dịch bệnh theo quy định.

Bệnh nhân tử vong đã được thực hiện mai táng theo đúng hướng dẫn của Bộ Y tế. Bệnh nhân thứ hai đã được chuyển đến Bệnh viện Đa khoa vùng Tây Nguyên (tỉnh Đắk Lắk) để điều trị và hiện sức khỏe đã tương đối ổn định.

Ngành y tế tỉnh Đắk Nông đã thành lập 2 đội phản ứng nhanh để lấy mẫu bệnh phẩm các trường hợp tiếp xúc với 2 trường hợp dương tính với vi khuẩn Bạch hầu để gửi đi xét nghiệm; tiến hành khử khuẩn 100% các hộ gia đình tại đội 2 (xã Quảng Hòa), tại Trường tiểu học Bế Văn Đàn và Trạm Y tế xã.

Đồng thời, ngành y tế tỉnh đã tiến hành điều trị dự phòng bằng kháng sinh và tiếp nhận, chuẩn bị tiêm vắc xin phòng chống dịch bệnh Bạch hầu cho nhóm đối tượng từ 7 đến dưới 40 tuổi.

Đảng ủy, Ủy ban Nhân dân xã Quảng Hòa cũng thành lập 2 đội chốt chặn, cách ly toàn bộ các hộ gia đình tại khu vực ổ dịch.

Cũng theo Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật tỉnh Đắk Nông, đây là ổ dịch bệnh bạch hầu đầu tiên ghi nhận trên địa bàn xã Quảng Hòa từ năm 2004 đến nay. Hiện chưa xác định được nguồn lây truyền bệnh bạch hầu tại đây. Ngành y tế Đắk Nông đang tập trung ngăn chặn dịch bệnh lây lan, bùng phát trên diện rộng.

Đây là ổ dịch bệnh bạch hầu thứ 2 tại tỉnh Đắk Nông được phát hiện. Trước đó, theo báo cáo ngày 14/6/2020 của Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật tỉnh Đắk Nông, 4 trường hợp bệnh nhân tại xã Đắk Sôr, huyện Krông Nô (tỉnh Đắk Nông) cũng đã dương tính với vi khuẩn bạch hầu. Đến nay, sức khỏe các bệnh nhân đều đã ổn định và dịch bệnh tại đây cơ bản đã được kiểm soát./.

PV (Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục