Anh và EU đang cố gắng sửa đổi Nghị định thư Bắc Ireland, vốn được hai bên nhất trí nhằm tránh việc thiết lập đường biên giới cứng giữa vùng Bắc Ireland của Anh với Cộng hòa Ireland.
Nguồn tin thân cận với đoàn đàm phán của Anh cho biết đã có một bước tiến đáng kể trong các cuộc đàm phán về Nghị định thư Bắc Ireland và bản phác thảo của một thỏa thuận khung đang được hoàn thiện.
Giới quan sát cho rằng sự ra đi của nhà đàm phán Brexit cao cấp nhất của Anh là một đòn giáng khác đối với Thủ tướng Johnson - vốn đang đối mặt với cảnh báo rằng ông phải cải thiện khả năng lãnh đạo.
Nạn buôn người di cư xuyên Eo biển Manche tới Anh là nguyên nhân thường xuyên gây mâu thuẫn giữa Pháp và Anh, không chỉ liên quan đến những khoản chi phí dùng để kiểm soát các đối tượng này.
Việc hai bên chính thức phê chuẩn Hiệp định Thương mại và Hợp tác báo hiệu sự khởi đầu của trạng thái “bình thường mới” trong mối quan hệ giữa EU và Vương quốc Anh.
Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) Ursula von der Leyen cảnh báo rằng bất đồng kéo dài về cách xử lý quyền đánh cá thời kỳ hậu Brexit có thể làm mất cơ hội tiến tới một thỏa thuận thương mại.
Tuyên bố chung của Anh và EU nêu rõ đã yêu cầu các nhà đàm phán của hai bên tiếp tục làm việc để xem liệu có thể đạt được thỏa thuận sau thời hạn chót mới ngày 13/12.
Ngoại trưởng Anh Domicic Raab tuyên bố nếu EU tỏ dấu hiệu sẽ thay đổi lập trường trong vấn đề đánh bắt cá và sân chơi công bằng, các cuộc đàm phán giữa 2 bên sẽ tiếp tục sau ngày 13/12.
Người phát ngôn của Thủ tướng Boris Johnson khẳng định Anh sẽ không thể chấp nhận một thỏa thuận không tôn trọng các nguyên tắc cơ bản về chủ quyền và giành lại quyền kiểm soát của nước này.
Một số nước EU thà chứng kiến các cuộc đàm phán tiếp diễn qua hạn chót của giai đoạn chuyển tiếp Brexit chứ không muốn vội vàng nhất trí với Anh về một thỏa thuận thương mại không thỏa đáng.
Anh và EU đang kêu gọi đối phương thỏa hiệp về 3 vấn đề bất đồng chính gồm đánh bắt cá, các quy định về việc chính phủ hỗ trợ các doanh nghiệp Anh và cách giải quyết mọi tranh chấp trong tương lai.
27 thành viên EU đều sẵn sàng cho kịch bản đứt gãy bất ngờ trong quan hệ thương mại với Anh vào cuối năm nay khi không đạt thỏa thuận đối tác mới nhằm tránh thuế và hạn ngạch từ năm 2021.
Bộ trưởng phụ trách các vấn đề Brexit của Anh, Michael Gove nói rằng London vẫn "hé mở" cánh cửa cho các cuộc đàm phán về một thỏa thuận thương mại hậu Brexit nếu EU thay đổi cách tiếp cận.
EU khẳng định sẽ theo đuổi thỏa thuận ban đầu, nhấn mạnh nếu các công ty Anh muốn hưởng lợi từ việc tiếp cận thị trường EU sau khi rời khối thì họ phải chấp nhận và tôn trọng tất cả các quy định.
Trưởng đoàn đàm phán của EU Michel Barnier cho rằng sẽ không có thỏa thuận về quan hệ thương mại hậu Brexit giữa Anh và EU nếu hai bên không có thỏa thuận bền vững và công bằng về vấn đề ngư trường.
Bộ trưởng phụ trách các vấn đề châu Âu của Đức, Michael Roth, bày tỏ ngạc nhiên khi Anh dường như không có sự quan tâm trong các cuộc thảo luận về vấn đề ngoại giao và an ninh với EU.
Bốn năm sau cuộc trưng cầu ý dân, phần lớn người dân Anh không hối hận về việc đã bỏ phiếu, nhưng thực tế cho thấy họ bị cô lập hơn và phần nào đã nghèo đi.