Sáng 9/9, tại thủ đô Minsk của Belarus, lễ khai mạc vòng đàm phán thứ ba về ký kết Hiệp định tự do thương mại (FTA) giữa Việt Nam và Liên minh Hải quan (gồm ba nước Nga, Belarus và Kazakhstan) đã diễn ra.

Tham dự vòng đàm phán có các đại diện đoàn Việt Nam và Ủy ban kinh tế Á-Âu của Liên minh Hải quan.

Phát biểu tại lễ khai mạc, đại diện các đoàn đàm phán hy vọng vòng đàm phán lần này sẽ tiếp nối các thành công của hai vòng đàm phán trước đây tại Hà Nội và Mátxcơva, đạt được kết quả tích cực.

Trong 5 ngày làm việc, các đoàn đàm phán sẽ thảo luận các vấn đề thương mại hàng hóa, thương mại dịch vụ và đầu tư, pháp luật thương mại và giải quyết tranh chấp thương mại, quản lý hải quan và các thuận lợi, khó khăn thương mại khi thành lập FTA...

Đàm phán thành lập FTA giữa Việt Nam và Liên minh Hải quan được khởi động vào tháng 3/2013, đến nay đã diễn ra 2 vòng đàm phán ở Hà Nội và Mátxcơva. Qua 2 vòng đàm phán, các bên đã thống nhất được cấu trúc bản hiệp định về tổng thể và lộ trình thành lập FTA. Cả Liên minh Hải quan và Việt Nam đều không có những bất đồng về mặt nguyên tắc trong tất cả những vấn đề đang xem xét.

Việc thành lập FTA Việt Nam-Liên minh Hải quan được đánh giá là cơ sở tạo sự đột phá về chất trong quan hệ thương mại song phương, giúp gỡ bỏ rào cản hải quan, đem lại những cơ hội to lớn để Liên minh Hải quan thâm nhập vào thị trường rộng lớn đầy tiềm năng của khối ASEAN, đồng thời mở ra cánh cửa cho hàng hóa xuất khẩu của Việt nam tại thị trường các nước thuộc Liên minh hải quan.

Vòng đàm phán lần thứ ba tại Minsk sẽ bế mạc vào ngày 13/9 tới./.