Dam phan moi ve TPP van khong dat duoc tien trien dang ke hinh anh 1Hội nghị đàm phán về Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP). (Nguồn: AFP/TTXVN)

Theo hãng tin Kyodo (Nhật Bản), vòng đàm phán mới nhất về Hiệp định Đối tác Xuyên Thái Bình Dương (TPP) đã kết thúc ngày 26/4 mà không đạt được tiến triển đáng kể.

Nguồn tin đàm phán cho biết các quan chức thương mại của 12 nước tham gia đàm phán TPP đã nhóm họp ở Washington trong 4 ngày, trong đó hai vấn đề chính được thảo luận là quyền sở hữu trí tuệ và cải cách các thực thể thuộc sở hữu của nhà nước.

Vòng đàm phán trước đó ở Hawaii vào tháng Ba vừa qua cũng đã không tạo được đột phá.

Cuộc gặp trên diễn ra trong bối cảnh một nhóm nghị sỹ Mỹ thuộc cả hai đảng Dân chủ và Cộng hòa đưa ra dự luật “Quyền thúc đẩy thương mại” (TPA) trao quyền đàm phán nhanh cho Tổng thống Mỹ Barack Obama nhằm thúc đẩy đàm phán TPP.

Dự luật đã được các ủy ban tài chính của Thượng viện và Hạ viện Mỹ thông qua, hiện đang chờ phiên thảo luận toàn thể Quốc hội Mỹ.

Đàm phán TPP được khởi động từ năm 2005 và đến nay đã thu hút sự tham gia của 12 nước, gồm Australia, Brunei, Canada, Chile, Nhật Bản, Malaysia, Mexico, New Zealand, Peru, Singapore, Mỹ và Việt Nam.

Các nước đang nỗ lực hướng tới ký kết thỏa thuận trong thời gian sớm nhất, sau khi đã lỡ hạn chót đặt ra cuối năm 2013.

Theo ước tính, một khi được ký kết, TPP sẽ trở thành khu vực thương mại tự do với 800 triệu dân, chiếm 30% kim ngạch thương mại toàn cầu và gần 40% sản lượng kinh tế thế giới./.
(TTXVN/Vietnam+)