Như mọi kỳ bầu cử trước, một số nhà quan sát lo ngại sự phân tán của các lực lượng chính trị có thể gây khó khăn hoặc thậm chí ngăn cản việc thành lập chính phủ khu vực.
Thủ tướng lâm thời Liban Najib Mikati đã kêu gọi nhanh chóng tiến hành bầu tổng thống mới để giúp khắc phục các vấn đề của đất nước và hỗ trợ người dân đối phó với những khó khăn hằng ngày.
Liên minh Al-Fatah do chính trị gia Hadi al-Amiri thuộc dòng Hồi giáo Shiite lãnh đạo và Liên minh Luật Quốc gia của cựu Thủ tướng Nouri al-Maliki là 2 đảng chính trong cuộc bầu cử lần này.
Tổng thống Nga Vladimir Putin hé lộ cuộc bầu cử này sẽ là cuộc chạy đua rất nóng với sự tham gia của nhiều chính đảng hơn trong bối cảnh tầm quan trọng của Duma Quốc gia đã gia tăng đáng kể.
Nước Bỉ phải đợi tới tận 21 tháng sau ngày chính phủ tiền nhiệm của ông Charles Michel từ nhiệm mới có được một chính phủ thành lập trên cơ sở chiếm đa số tại Quốc hội.
Thủ tướng Tunisia được chỉ định Hichem Mechichi đã công bố nội các gồm 29 thành viên, trong đó có 26 bộ trưởng và 3 quốc vụ khanh và hầu hết không thuộc các đảng phái chính trị nào.
Tòa Phá án Jordan phán quyết Tổ chức Anh em Hồi giáo ở nước này đã mất tình trạng pháp lý vì không thay đổi tình trạng pháp lý theo luật Jordan, do đó, tổ chức này đã bị giải thể.
Đảng Người Malaysia bản địa thống nhất (Bersatu), do Thủ tướng tạm quyền Mahathir Mohamad lãnh đạo, đề cử Chủ tịch điều hành Muhyiddin Yassin làm ứng cử viên Thủ tướng để Quốc vương xem xét.
Trong phát biểu công khai đầu tiên sau khi từ chức, Thủ tướng tạm quyền Malaysia Mahathir Mohamad đã đề xuất thành lập một chính phủ đoàn kết tại quốc gia này.
Kỳ đối thoại giữa lãnh đạo các đảng phái chính trị Trung-Mỹ lần thứ 11 đã khai mạc tại Bắc Kinh, với sự tham dự của khoảng 50 đại diện từ các đảng phái chính trị, doanh nhân hai nước.
Việc bổ nhiệm các thứ trưởng nói trên diễn ra hai ngày sau khi Tổng thống Widodo giới thiệu nội các nhiệm kỳ thứ hai của mình với tổng cộng 34 bộ trưởng và 4 lãnh đạo cơ quan ngang bộ.
Theo ông Ali Draa, phụ trách truyền thông của Cơ quan bầu cử quốc gia, trong số các ứng cử viên, có đại diện của các đảng phái chính trị và các ứng cử viên độc lập.
Lực lượng biểu tình tại Sudan đã yêu cầu Hội đồng Quân sự Chuyển tiếp chuyển giao quyền lực "ngay lập tức" cho một chính phủ dân sự và sau đó đưa cựu Tổng thống Omar Al-Bashir ra xét xử.
Các đảng phái chính trị của nước này đã đạt được sự đồng thuận về dự thảo của thỏa thuận hòa bình cuối cùng và thỏa thuận này sẽ được ký kết vào ngày 27/8 tại thủ đô Khartoum.
Đại tướng Prawit Wongsuwon cho biết ông sẽ chủ trì cuộc gặp với đại diện các đảng chính trị vào cuối tháng này, để thảo luận về việc dỡ bỏ một phần lệnh cấm đối với các hoạt động chính trị.
Đảng Hồi giáo liên Malaysia (PAS) sẽ bác bỏ bất cứ động thái nào nhằm hạ bệ chính phủ hiện tại để đưa liên minh do Đảng hành động dân chủ (DAP) lãnh đạo lên nắm quyền tại Malaysia.
Phần lớn người dân châu Âu nhận định rằng đất nước của họ đang trong "thời khắc suy tàn," họ mất niềm tin vào các đảng phái chính trị, các thể chế quốc tế, đồng thời ủng hộ chủ nghĩa dân túy.
Bulgaria sẽ phải tiến hành cuộc bầu cử Quốc hội sớm vào mùa Xuân năm tới do các đảng phái chính trị không đạt thỏa thuận thành lập chính phủ mới ngày 21/12.