Bàn thắng duy nhất của Tadanari được ghi ở phút 109 đã giúp tuyển Nhật Bản vượt qua Australia và bước lên ngôi vô địch châu Á.

Trong hiệp một của trận đấu, Australia tỏ ra thi đấu khá lấn áp so với các cầu thủ Nhật Bản nhờ thể hình vượt trội của mình. Tuy nhiên các pha dứt điểm của Harry Kewell và Tim Cahill đều không tìm đến đích hoặc không thể qua được bàn tay của thủ môn Kawashima.

Phút 20, từ pha phạt góc bên cánh trái, Tim Cahill là người bật cao đánh đầu, bóng khẽ chạm vào đầu Kewell đứng phía trong nhưng Kawashima đã phản xạ rất nhanh đẩy bóng ra, cứu cho Nhật Bản một bàn thua trông thấy.

Bước sang hiệp hai, nhịp độ của trận đấu được đẩy lên cao khi hai đội đẩy cao đội hình để tìm kiếm bàn thắng.

Australia đã có cơ hội để mở tỷ số cho trận đấu ở phút 49. Pha tạt bóng bên phía cánh phải của Holman vô tình đưa bóng khỏi tầm với của Kawashima và chạm vào xà ngang. Tim Cahill lao vào đệm lòng cận thành, rất may là hậu vệ Nhật Bản kịp lùi về cản phá trước vạch vôi.

Tiếp đó ở phút 72, Kewell có cơ hội rất tốt khi đối mặt với thủ môn Kawashima nhưng anh lại dứt điểm trúng chân thủ môn này.

Kết thúc 90 phút  thi đấu chính thức của trận đấu kết quả vẫn là 0-0 và hai đội phải bước vào hiệp phụ.

Nhật Bản bất ngờ vùng lên ở trong hiệp phụ của trận đấu và đến phút 109, từ đường chuyền như đặt của Nagatomo, Lee Tadanari đã có cú volley bằng má ngoài chân trái đẹp mắt làm làm tung lưới Australia trước sự ngỡ ngàng của thủ thành Schwarzer giúp tuyển Nhật Bản vươn lên dẫn trước.

Thua trận vô cùng đáng tiếc trước Nhật Bản, Australia đã lỡ hẹn với chiếc chức vô địch ASIAN Cup 2011. Trong khi đó, đây là chức vô địch thứ 4 của tuyển Nhật Bản./.