(Nguồn: Reuters)

Bộ Tài chính Nhật Bản ngày 1/6 công bố các số liệu kinh tế cho thấy đầu tư của các doanh nghiệp Nhật Bản trong quý 1 vừa qua tăng 7,3% so với cùng kỳ năm trước, cao hơn mức tăng 2,8% của quý 4/2014.

Đây được coi là tín hiệu vui đối với nền kinh tế lớn thứ ba thế giới.

Đầu tư của tất cả các ngành phi tài chính cho những mục đích như xây dựng nhà máy và mua thiết bị mới đạt 13.130 tỷ yen (khoảng 105,6 tỷ USD). Những số liệu trên sẽ tác động đến việc điều chỉnh các chỉ số tăng trưởng kinh tế của Nhật Bản mà Văn phòng Nội các nước này dự kiến công bố vào ngày 8/6 tới.

So sánh giữa các quý, đầu tư của các doanh nghiệp (sau khi điều chỉnh theo mùa vụ và không tính tiền chi tiêu cho phần mềm) tăng 5,8% so với quý 4/2014, đánh dấu quý tăng thứ ba liên tiếp.

Số liệu vừa công bố cũng cho thấy đầu tư của các doanh nghiệp chế tạo tăng 6,4% so với cùng kỳ năm trước, lên 4.380 tỷ yen và các doanh nghiệp phi chế tạo tăng 7,8% lên 8.750 tỷ yen - là quý tăng thứ tám liên tiếp.

Hidenobu Tokuda, chuyên gia kinh tế cấp cao tại Viện Nghiên cứu Mzuho và một số nhà phân tích nhận định đầu tư của các doanh nghiệp tăng mạnh là dấu hiệu cho thấy nền kinh tế Nhật Bản sẽ khởi sắc trong năm nay, những tác động sau đợt tăng thuế tiêu dùng lên 8% hồi đầu tháng 4/2014 lên nền kinh tế hiện đã hết.

Một quan chức Bộ Tài chính Nhật Bản cũng cho hay “kết quả trên phản ánh xu hướng nền kinh tế về tổng thể sẽ tiếp tục phục hồi và tăng vừa phải.”

Một báo cáo sơ bộ về GDP công bố ngày 20/5 vừa qua cho thấy kinh tế Nhật Bản trong quý 1 vừa qua tăng trưởng 2,4% so với cùng kỳ năm ngoái, quý tăng trưởng thứ hai liên tiếp sau khi chính phủ nước này tăng thuế tiêu dùng lên 8% hồi tháng 4/2014.

Trong quý 1, đồng USD tăng thêm 16,34 yen lên mức trung bình 1 USD = 119,11 yen so với cùng kỳ năm trước.

Đồng yen giảm giá thường hỗ trợ cho xuất khẩu nhờ hàng hoá Nhật Bản ở nước ngoài rẻ hơn và làm gia tăng lợi nhuận tính bằng đồng yen ở nước ngoài, giúp cải thiện lợi nhuận và khuyến khích doanh nghiệp tăng cường đầu tư./.