Đẩy mạnh kết nối cộng đồng người Việt Nam trên khắp Cộng hòa Séc

Cộng đồng người Việt Nam tại Séc trong những năm qua luôn là một cộng đồng đoàn kết, liên tục phát triển và đã trở thành nhân tố chính trong các hoạt động của người Việt Nam trên toàn châu Âu.

Toàn cảnh Hội nghị lần thứ 10 của Ban chấp hành Hội người Việt Nam tại Cộng hòa Séc. (Ảnh: Việt Dũng/TTXVN)
Toàn cảnh Hội nghị lần thứ 10 của Ban chấp hành Hội người Việt Nam tại Cộng hòa Séc. (Ảnh: Việt Dũng/TTXVN)

Ngày 11/4, Ban Chấp hành Hội người Việt Nam tại Cộng hòa Séc đã triệu tập Hội nghị lần thứ 10 để đánh giá công tác cộng đồng trong năm qua, đồng thời đưa ra những phương hướng cho hoạt động sắp tới, tạo điểm nhấn trong dịp kỷ niệm 25 năm ngày thành lập hội.

Trong năm qua, Ban Chấp hành Hội người Việt Nam tại Cộng hòa Séc tiếp tục duy trì được các hoạt động kết nối cộng đồng người Việt Nam trên khắp mọi miền của Séc, hỗ trợ quá trình hội nhập của cộng đồng vào xã hội sở tại, như phối hợp với Hội người Việt Nam tại Brno và Nam Moravia tổ chức đêm giao lưu văn hóa Séc-Việt tại thành phố Brno với sự tham dự của đông đảo bạn bè Séc và được lãnh đạo thành phố đánh giá cao; phối hợp tổ chức cho cộng đồng đón tết cổ truyền đậm đà bản sắc dân tộc; hỗ trợ mở các lớp dạy học tiếng Việt cho thế hệ người Việt thứ hai, thứ ba,…

Lãnh đạo hội cũng luôn coi trọng việc đóng góp cho xã hội Séc, trong đó có hoạt động tổ chức quyên góp được gần 300.000 CZK (khoảng 300 triệu đồng) đóng góp ủng hộ các nạn nhân của vụ xả súng đẫm máu tại Prague vào tháng 12/2023.

Cũng tại hội nghị lần này, Ban Chấp hành Hội người Việt Nam cũng nhất trí về việc tăng cường các hoạt động hội đoàn trong thời gian tới, hướng tới kỷ niệm 25 năm ngày thành lập hội.

Cụ thể, hội và các chi hội địa phương tiếp tục động viên cộng đồng trong hoạt động kinh doanh, buôn bán, đoàn kết, giúp đỡ lẫn nhau trong bối cảnh kinh tế thế giới và Séc có nhiều biến động; phối hợp với Đại sứ quán Việt Nam tại Cộng hòa Séc tổ chức các hoạt động hướng về quê hương, đất nước; nghiên cứu lập các dự án quảng bá văn hóa Việt Nam tới bạn bè Séc, phối hợp tổ chức các hội thảo chuyên đề, phổ biến kiến thức pháp luật sở tại tới cộng đồng, từ đó hỗ trợ quá trình hội nhập của cộng đồng.

Bên cạnh đó, Ban Chấp hành hội cũng nhất trí cần phải đẩy lùi những tiêu cực đang ảnh hưởng đến uy tín, hình ảnh mà cộng đồng đã vất vả tạo dựng trong nhiều năm qua, nhất là các hoạt động vi phạm pháp luật sở tại hay biểu hiện suy thoái về lối sống của một bộ phận thế hệ trẻ.

ttxvn-nguoi viet tai sec2.jpg
Trao giấy khen và quà cho con em người Việt đạt thành tích xuất sắc trong học tập, nghiên cứu. (Ảnh: Việt Dũng/TTXVN)

Thay mặt lãnh đạo cơ quan đại diện ngoại giao, Đại sứ Dương Hoài Nam cho rằng cộng đồng người Việt Nam tại Séc trong những năm qua luôn là một cộng đồng đoàn kết, liên tục phát triển và đã trở thành nhân tố chính trong các hoạt động của người Việt Nam trên toàn châu Âu. Để đạt được những thành công đó, Đại sứ đánh giá cao nỗ lực của lãnh đạo các hội đoàn người Việt Nam tại Séc qua nhiều thế hệ trong việc kết nối, quy tụ cộng đồng.

Đại sứ mong muốn hội sẽ tiếp tục tổ chức các hoạt động thiết thực, hiệu quả, không chỉ phục vụ cho cộng đồng mà còn đóng góp cho sự phát triển quan hệ Việt Nam-Séc; đồng thời tin tưởng rằng dịp kỷ niệm 25 năm ngày thành lập sẽ là một dấu mốc quan trọng ghi nhận sự trưởng thành của Hội người Việt Nam tại Séc.

Nhân dịp này, Hội người Việt Nam cũng tổ chức trao thưởng cho các học sinh là con em người Việt Nam đạt thành tích học tập, nghiên cứu xuất sắc trong năm vừa qua./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục