Đề nghị Facebook, Google ngăn chặn thông tin thất thiệt về dịch nCoV

Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng yêu cầu các cơ quan báo chí, doanh nghiệp công nghệ, các nền tảng xuyên biên giới chung tay ngăn chặn thông tin thất thiệt về dịch nCoV.
Đề nghị Facebook, Google ngăn chặn thông tin thất thiệt về dịch nCoV ảnh 1Lan truyền các thông tin thất thiệt trên mạng xã hội sẽ bị pháp luật xử lý thích đáng. (Ảnh chụp màn hình)

Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng vừa ban hành Chỉ thị số 05/CT-BTTTT về việc thực hiện công tác phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona (2019-nCoV) gây ra.

Trước tình trạng không ít người sử dụng mạng xã hội lan truyền thông tin thất thiệt về dịch bệnh, gây hoang mang trong nhân dân, Chỉ thị yêu cầu các đơn vị trực thuộc chủ động đấu tranh, đàm phán với Facebook và Google để yêu cầu ngăn chặn, gỡ bỏ các video clips, thông tin sai sự thật về dịch bệnh, các tài khoản giả mạo đưa tin không đúng sự thật.

Tăng cường công tác giám sát, phát hiện và xử lý các đối tượng tung tin thất thiệt, gây hoang mang trong dư luận xã hội.

Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cũng yêu cầu các doanh nghiệp cung cấp dịch vụ viễn thông, Internet, truyền hình qua Internet, các doanh nghiệp cung cấp nền tảng công nghệ số có đông người sử dụng tại Việt Nam như Zalo, Lotus, Coccoc, Gapo, Be, Mocha, Fastgo, Facebook, Google, Grab… cần chủ động, sáng tạo trong việc thực hiện lan truyền thông tin chính thống từ các cơ quan chức năng tới người dùng của mình thông qua các nền tảng công nghệ.

Bên cạnh đó, Bộ trưởng cũng yêu cầu tất cả các cơ quan, đơn vị, tổ chức, doanh nghiệp trong ngành thông tin truyền thông phải vào cuộc, tham gia công tác phòng, chống dịch; phối hợp với ngành y tế và các cơ quan có liên quan phòng, chống dịch hiệu quả.

Các tổ chức, doanh nghiệp sẽ nhắn tin tuyên truyền về phòng, chống dịch đến từng thuê bao điện thoại di động; Sản xuất các video clip, phim ngắn, thông tin dưới dạng đồ họa để tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng và các mạng xã hội có nhiều người dùng tại Việt Nam, trên các nền tảng công nghệ số như Facebook, Zalo, YouTube, Lotus…

Phát động chiến dịch đồng bộ gắn hashtag #ICT_anti_nCoV, thống nhất mẫu biểu trưng cho chiến dịch “Cộng đồng công nghệ số Việt Nam phòng, chống  dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona gây ra”.

[Công an Đà Nẵng xử lý người tung tin sai sự thật về virus corona]

Bộ Thông tin và Truyền thông cũng chỉ đạo các doanh nghiệp viễn thông miễn phí cuộc gọi tới tổng đài 19009095 giải đáp thắc mắc về dịch viêm đường hô hấp cấp do virus corona (2019-nCoV) đến ngày 30/4/2020./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục