Ảnh minh họa. (Nguồn: TTXVN)

Bộ Tài chính đề nghị Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) thực hiện đúng quy định hiện hành về mức thuế nhập khẩu dầu. Phía cơ quan chức năng sẽ tiếp tục theo dõi diễn biến để lựa chọn thời điểm điều chỉnh phù hợp.

Đây là phản hồi của cơ quan chức năng trước đề nghị giảm mức thuế nhập khẩu mặt hàng dầu diesel (DO) từ 10% hiện hành xuống 7% cho Nhà máy lọc dầu Dung Quất của PVN.

Cụ thể, theo văn bản vừa được ngành tài chính gửi PVN, cơ quan này cho rằng, việc lựa chọn thời điểm điều chỉnh thuế sẽ phải theo nguyên tắc thực hiện đúng Luật Thuế xuất khẩu, thuế nhập khẩu và các văn bản hướng dẫn thi hành và phù hợp với biến động của xăng, dầu thế giới.

Về kiến nghị tăng mức giá trị ưu đãi (phần giữ lại) với sản phẩm xăng để đảm bảo tính hiệu quả của dự án Nhà máy lọc dầu Dung Quất, lãnh đạo ngành tài chính dẫn quyết định của Thủ tướng Chính phủ với giá trị ưu đãi cho Dung Quất hiện tại là 3% với sản phẩm hóa dầu, 5% với LPG và 7% với xăng, dầu.

Theo lãnh đạo Bộ Tài chính, việc đề nghị giảm thuế nhập khẩu ưu đãi đối với các mặt hàng xăng dầu vừa đề nghị tăng mức giá trị ưu đãi cho các sản phẩm xăng dầu của nhà máy lọc dầu Dung Quất là chưa hợp lý trong tương quan lợi ích của Nhà nước và doanh nghiệp.

Thực tế, đây không phải là lần đầu tiên kiến nghị giảm thuế nhập khẩu của PVN bị Bộ Tài chính từ chối.

Trước đó, trong phiên họp báo Chính phủ hồi tháng Chín, Thứ trưởng Bộ Tài chính Vũ Thị Mai đã lên tiếng khẳng định vẫn giữ nguyên mức thuế nhập khẩu của Dung Quất trước đề nghị giảm thuế của PVN. Lý do được lãnh đạo Bộ Tài chính đưa ra là nhà máy vẫn đảm bảo được sản xuất kinh doanh và hoạt động xuất nhập khẩu xăng, dầu như hiện tại.

Hiện tại, thuế nhập khẩu đối với các mặt hàng nhiên liệu được áp dụng theo Thông tư 78/2015/TT-BTC với mức thuế nhập khẩu với dầu diesel là 10%, dầu mazut là 10%./.