Dịch COVID-19: Hong Kong kéo dài các biện pháp giãn cách xã hội

Hong Kong sẽ đưa những “địa điểm tổ chức sự kiện” vào một danh mục mới, xác định rõ các hoạt động có thể tổ chức với điều kiện áp dụng các biện pháp phòng ngừa và kiểm soát lây nhiễm có liên quan.
Dịch COVID-19: Hong Kong kéo dài các biện pháp giãn cách xã hội ảnh 1Người đi đường đeo khẩu trang phòng dịch COVID-19 tại quận Wan Chai, Hong Kong, Trung Quốc. (Ảnh: THX/TTXVN)

Sáng 21/7, Chính quyền đặc khu Hong Kong (Trung Quốc) thông báo sẽ duy trì phần lớn các biện pháp giãn cách xã hội đang áp dụng hiện nay thêm hai tuần nữa, đến ngày 4/8.

Thông báo này có hiệu lực kể từ 0h ngày 22/7.

Theo người phát ngôn của Cục vệ sinh thực phẩm Hong Kong, vùng lãnh thổ này sẽ đưa những “địa điểm tổ chức sự kiện” vào một danh mục mới, xác định rõ các hoạt động như hội nghị, diễn đàn, thảo luận, triển lãm, lễ kỷ niệm, đám cưới..., có thể tổ chức với điều kiện áp dụng các biện pháp phòng ngừa và kiểm soát lây nhiễm có liên quan.

Nếu 2/3 số người tham gia sự kiện đã tiêm mũi vaccine thứ nhất, địa điểm tổ chức có thể khai thác 100% sức chứa, nếu không thì tỷ lệ trên chỉ giới hạn ở mức 50%. Mỗi nhóm khách không được vượt quá 4 người hoặc số người trong một hộ gia đình; người tham gia chụp ảnh tập thể phải đeo khẩu trang; các rạp hát, rạp chiếu phim không được ngồi quá 85% số ghế, trong cùng một hàng ghế không bố trí quá 6 chỗ ngồi liên tiếp.

Ngoài ra, bắt đầu từ ngày 30/7, các công ty tàu du lịch có thể khôi phục các chuyến “du lịch trên biển” với điều kiện tuân thủ các biện pháp phòng ngừa và kiểm soát lây nhiễm.

Tất cả các thuyền viên, trừ những trường hợp không thích hợp để tiêm phòng vì lý do sức khỏe, phải hoàn thành việc tiêm phòng trước khi bắt đầu hành trình chuyến đi; tất cả các thuyền viên phải xét nghiệm phản ứng chuỗi polymerase (PCR) định kỳ.

Trong khi đó, tất cả hành khách, trừ những người không phù hợp để tiêm phòng vì lý do sức khỏe và những người dưới 16 tuổi, phải hoàn thành việc tiêm phòng trước khi bắt đầu hành trình; tất cả hành khách phải xuất trình giấy chứng nhận kết quả xét nghiệm axit nucleic âm tính trong vòng 48 giờ trước khi lên thuyền.

Các công ty tàu du lịch chỉ được bán 50% số ghế của mỗi tàu du lịch, tuân thủ các biện pháp vệ sinh và giãn cách xã hội áp dụng đối với các cơ sở và địa điểm theo Chương 599F, đồng thời xây dựng cơ chế theo dõi người tiếp xúc trong suốt chuyến đi.

[Hong Kong phát hiện ca lây nhiễm cộng đồng đầu tiên sau 42 ngày]

Hành khách phải quét mã QR bằng ứng dụng di động “an tâm xuất hành” trước khi lên tàu. Sau khi lên tàu, hành khách phải tuân thủ các biện pháp giãn cách xã hội và việc theo dõi người tiếp xúc do công ty tàu du lịch thực hiện.

Tiếp tục duy trì thực hiện các quy định và hạn chế hiện nay đối với các địa điểm như phòng tắm hơi, phòng tiệc, hộp đêm, phòng hát karaoke, phòng chơi mạt chược, domino…

Tại các địa điểm giải trí công cộng, nếu 2/3 nhân viên, khách du lịch hoặc khách hàng đã tiêm mũi vaccine thứ nhất, thì có thể khai thác 100% sức chứa thông thường, nếu không vẫn duy trì mức hiện tại.

Thành phố Nam Kinh nâng mức cảnh báo dịch

Tại Trung Quốc, cùng ngày, bố khu vực ở thành phố Nam Kinh thuộc tỉnh Giang Tô ở miền Đông nước này đã nâng cảnh báo nguy cơ dịch COVID-19 từ mức thấp lên trung bình, sau khi tỉnh này phát hiện chín nhân viên sân bay có kết quả xét nghiệm dương tính với virus SARS-CoV-2.

Dịch COVID-19: Hong Kong kéo dài các biện pháp giãn cách xã hội ảnh 2Tiêm chủng vaccine ngừa COVID-19 cho người dân Trung Quốc. (Ảnh: THX/TTXVN)

Theo thông báo của chính quyền thành phố Nam Kinh, cả 4 khu vực này đều nằm ở Giang Ninh nơi có sân bay trên.

Nhà chức trách đang tiến hành xét nghiệm axit nucleic trên toàn địa bàn Giang Ninh. Người dân được yêu cầu không ra khỏi thành phố nếu không thực sự cần thiết.

Những người dự định đáp chuyến bay rời khỏi Nam Kinh phải có giấy chứng nhận xét nghiệm axit nucleic âm tính và được cấp tối đa 48 giờ trước khi khởi hành.

Giới chức y tế địa phương đã phát hiện các ca mắc COVID-19 trong quá trình kiểm tra axit nucleic định kỳ cho nhân viên sân bay. Chín công nhân có kết quả dương tính đã được đưa vào diện cách ly và xét nghiệm lại./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục