(Nguồn: AFP)

Ngày 1/4, hơn 200 nhà lãnh đạo chính trị và doanh nghiệp cùng các nhà hoạch định chính sách của nhiều nước đã tới Singapore tham dự Diễn đàn Singapore 2016 để thảo luận về các cơ hội và thách thức mà châu Á và thế giới đang đối mặt.

Với chủ đề “Châu Á và thế giới - Chia sẻ cơ hội, chia sẻ thịnh vượng,” diễn đàn kéo dài 2 ngày này nhằm khuyến khích đối thoại thiết thực và sự hiểu biết sâu sắc về những thách thức và cơ hội đối với châu Á và thế giới.

Các đại biểu cũng trao đổi về các chủ đề như tăng trưởng kinh tế và thương mại sụt giảm, bất bình đẳng về thu nhập gia tăng, và sự thay đổi về nhân khẩu học và công nghệ, các mối quan hệ chiến lược với các nước châu Á.

Phát biểu khai mạc diễn đàn, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Điều phối Chính sách kinh tế và xã hội của nước chủ nhà, ông Tharman Shanmugaratnam nhấn mạnh tốc độ tăng trưởng sản xuất giảm sút đang là một vấn đề toàn cầu.

Để giải quyết tình trạng này, theo ông, cần phải nỗ lực thúc đẩy hợp tác giữa các chính phủ và các ngành công nghiệp của các nước.

Lưu ý rằng sự chuyển đổi cơ cấu của Trung Quốc là mối quan tâm lớn đối với các quốc gia khác ở châu Á, Bộ trưởng Shanmugaratnam nêu rõ Trung Quốc đã trải qua hai thay đổi lớn, đó là sự kết thúc của kỷ nguyên lao động giá rẻ, và hiện Trung Quốc đã trở thành “nước xuất khẩu vốn.”

Phó Thủ tướng Singapore cũng trích dẫn một báo cáo trong đó dự báo đến năm 2030, riêng 700 thành phố lớn của Trung Quốc sẽ chiếm tới gần 30% tăng trưởng tiêu dùng đô thị toàn cầu.

Ông nhấn mạnh không nên coi sự thay đổi cơ cấu của Trung Quốc là mối đe dọa mà đó là một cơ hội đối với châu Á và thế giới.

Trong khi đó, ông Wong Kan Seng, Chủ tịch Hội đồng Tư vấn của diễn đàn, cho rằng cần phải tăng cường đánh giá những thách thức có thể tác động đến quỹ đạo tăng trưởng của châu Á và thúc đẩy hợp tác chặt chẽ hơn nữa, củng cố nền tảng cho tăng trưởng toàn diện và bền vững trong khu vực và trên thế giới.

Ra mắt vào năm 2015 nhân kỷ niệm 50 năm ngày Singapore tuyên bố độc lập, Diễn đàn Singapore tập trung vào các vấn đề địa chiến lược, chính trị-kinh tế và quản trị ở châu Á có tác động đến sự ổn định và phát triển của khu vực./.