Dien Kremlin: Tong thong Putin tu choi de nghi dien dam cua Ukraine hinh anh 1Tổng thống Nga Vladimir Putin (phải) và người đồng cấp Ukraine Petro Poroshenko (trái). (Nguồn: The Telegraph/TTXVN)

Reuters đưa tin Điện Kremlin ngày 28/11 cho biết Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko đã đề nghị điện đàm với người đồng cấp Nga Vladimir Putin về việc Moskva bắt giữ 3 tàu hải quân và các thủy thủ Ukraine, song Moskva đã từ chối đề nghị này.

Phát biểu với phóng viên, Cố vấn Điện Kremlin Yuri Ushakov nêu rõ: "Tôi có thể nói rằng có một lời đề nghị (điện đàm), song cuộc nói chuyện đã không diễn ra."

Cùng ngày, tại Geneva, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov cảnh báo Mỹ cần ngừng ủng hộ các động thái khiêu khích của Ukraine và thay vào đó làm trung gian hòa giải giữa Kiev và các vùng quân nổi dậy kiểm soát tại Ukraine.

Ông Lavrov cho hay các tàu chiến của Ukraine hôm 25/11 đã phớt lờ luật hàng hải khi cố gắng tiến vào Eo biển Kerch nhằm tạo ra một vụ bê bối với động cơ chính trị, và việc Mỹ ủng hộ những hành động như vậy khiến ông vô cùng thất vọng.

Quan hệ giữa Moskva và Kiev đang trở nên tồi tệ hơn trong bối cảnh Nga bắt giữ các tàu của Ukraine tại Biển Đen gần Bán đảo Crimea hồi cuối tuần vừa qua./.
(Vietnam+)