Dien Kremlin xac nhan dam phan Nga-Ukraine chua co dot pha hinh anh 1Người dân Ukraine sơ tán tránh xung đột tới cửa khẩu ở Palanca, khu vực biên giới giữa Moldova và Ukraine, ngày 14/3/2022. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 28/3, Điện Kremlin cho biết các cuộc đối thoại giữa Nga và Ukraine cho đến nay vẫn chưa đạt được đột phá nào về xung đột tại Ukraine và các phái đoàn đang chuẩn bị cho vòng đàm phán mới tại thành phố Istanbul của Thổ Nhĩ Kỳ.

Phát biểu với báo giới, người phát ngôn của Điện Kremlin Dmitry Peskov nêu rõ đến thời điểm này chưa thể tuyên bố về thành tựu đáng kể hoặc đột phá nào trong đàm phán, song ông nhấn mạnh điều quan trọng là các nhà đàm phán đã quyết định tiếp tục đối thoại trực tiếp.

Ông Peskov xác nhận các phái đoàn đến Thổ Nhĩ Kỳ trong ngày 28/3 và ít khả năng đàm phán diễn ra ngay trong ngày.

[Ukraine và Nga tiếp tục hoạt động sơ tán, sẵn sàng trao đổi tù binh]

Trong khi đó, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov cho rằng nên tiến hành một cuộc gặp giữa Tổng thống Nga Vladimir Putin và người đồng cấp Ukraine Volodymyr Zelensky khi hai bên tiến gần hơn tới nhất trí về những vấn đề quan trọng.

Theo ông Lavrov, bất cứ cuộc gặp nào giữa hai nhà lãnh đạo để trao đổi quan điểm về xung đột ngay tại thời điểm này đều phản tác dụng.

Trước đó, trong cuộc điện đàm vào cuối tuần qua, Tổng thống Putin và người đồng cấp Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan đã nhất tổ chức vòng đàm phán tiếp theo giữa Nga và Ukraine tại Istanbul.

Ông David Arakhamia, một thành viên của đoàn đàm phán Ukraine, cũng xác nhận cuộc đàm phán sẽ diễn ra tại Thổ Nhĩ Kỳ từ ngày 28-30/3.

Văn phòng truyền thông của Tổng thống Ukraine ngày 28/3 dẫn lời Tổng thống Zelensky nêu rõ phái đoàn nước này tìm kiếm hòa bình tại các vòng đàm phán mới với Nga.

Ông Zelensky nhấn mạnh mục tiêu của Ukraine là hòa bình và khôi phục cuộc sống bình thường tại nước này sớm nhất có thể. Những ưu tiên hàng đầu khác bao gồm chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ và các bảo đảm về an ninh.

Kể từ ngày 28/2 vừa qua, Nga và Ukraine đã tiến hành 3 vòng đàm phán trực tiếp tại Belarus.

Vòng đàm phán thứ 4 đã bắt đầu vào ngày 14/3 vừa qua theo hình thức họp trực tuyến./.

Đặng Ánh (TTXVN/Vietnam+)