Điều chỉnh quy hoạch đô thị: Phân cấp mạnh đi đôi kiểm tra chặt chẽ

Chính phủ chủ trương không điều chỉnh cục bộ quy hoạch đối với các khu vưc quy hoạch cây xanh, mặt nước, công trình an sinh xã hội sang nhà ở, kinh doanh thương mại.
Điều chỉnh quy hoạch đô thị: Phân cấp mạnh đi đôi kiểm tra chặt chẽ ảnh 1Cầu Rào (Hải Phòng) được thông xe kỹ thuật ngày 25/1/2022. (Ảnh: An Đăng/TTXVN)

Chiều 13/4, tại Trụ sở Chính phủ, Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Văn Thành đã chủ trì cuộc họp về dự thảo Quyết định của Thủ tướng Chính phủ quy định về phân cấp thẩm quyền phê duyệt và trình tự, thủ tục phê duyệt điều chỉnh cục bộ quy hoạch chung xây dựng khu chức năng, điều chỉnh cục bộ quy hoạch đô thị thuộc thành phố Hải Phòng, Cần Thơ, tỉnh Nghệ An và Thanh Hóa.

Tăng cường trách nhiệm của địa phương

Quốc hội đã ban hành các Nghị quyết về thí điểm một số cơ chế, chính sách đặc thù cho thành phố Hải Phòng, Cần Thơ, tỉnh Nghệ An và Thanh Hóa. Thực hiện Nghị quyết của Quốc hội, Bộ Xây dựng đã chủ trì xây dựng dự thảo Quyết định của Thủ tướng Chính phủ quy định về việc phân cấp điều chỉnh cục bộ quy hoạch cho bốn tỉnh, thành phố nêu trên.

Bộ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Thanh Nghị cho rằng, việc phân cấp thẩm quyền cho ủy ban nhân dân cấp tỉnh, thành phố nhằm bảo đảm rút ngắn thời gian, phù hợp với mô hình thí điểm theo hướng phân cấp, tăng cường trách nhiệm của địa phương trong việc quản lý và thực hiện quy hoạch.

Bên cạnh đó, tạo điều kiện cho các tỉnh, thành phố chủ động hơn trong công tác quản lý, điều hành, tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc và kịp thời triển khai thực hiện các nhiệm vụ, giải pháp phát triển kinh tế-xã hội trên địa bàn; qua đó huy động, sử dụng có hiệu quả nguồn lực đầu tư từ ngân sách cũng như từ xã hội, người dân, nhà đầu tư và doanh nghiệp cho phát triển.

[Đảm bảo tính khả thi của quy hoạch quốc gia và quy hoạch tỉnh]

Góp ý cho dự thảo Quyết định, đại diện các bộ, ngành cho rằng, cần làm rõ hơn tiêu chí về điều chỉnh cục bộ, tránh việc điều chỉnh cục bộ ảnh hưởng tới quy hoạch tổng thể đã duyệt.

Các ý kiến nhất trí với quy định thời gian lấy ý kiến về nội dung điều chỉnh cục bộ quy hoạch chung (quy hoạch chung xây dựng khu chức năng, quy hoạch chung đô thị) ít nhất là 40 ngày đối với cộng đồng dân cư, 15 ngày đối với cơ quan, tổ chức có liên quan.

Cơ bản nhất trí với ý kiến của Bộ Xây dựng, đại diện các địa phương cho rằng, việc phân cấp sẽ giúp tăng tính chủ động trong thực hiện các nhiệm vụ phát triển kinh tế-xã hội gắn với thực tiễn địa phương.

Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân thành phố Cần Thơ Dương Tấn Hiển cho biết, kỳ vọng của thành phố về cơ chế đặc thù trong lĩnh vực quản lý quy hoạch là mang đến lợi ích thiết thực cho người dân, thành phố và nhà đầu tư, khơi thông nguồn lực đầu tư trong xã hội, kịp thời nắm bắt thời cơ, giải quyết các điểm nghẽn.

“Trong thời gian thực hiện thí điểm, thành phố Cần Thơ sẽ vừa làm, vừa báo cáo cơ quan quản lý ngành cấp Trung ương cũng như Chính phủ để kịp thời có hướng dẫn, chỉ đạo và rút kinh nghiệm,” ông Dương Tấn Hiển nói.

Cần lưu ý giữ công viên, cây xanh, công trình an sinh xã hội

Phát biểu kết luận cuộc họp, Phó Thủ tướng Lê Văn Thành đánh giá cao công tác chuẩn bị của Bộ Xây dựng về dự thảo Quyết định của Thủ tướng Chính phủ quy định về việc phân cấp điều chỉnh cục bộ quy hoạch cho bốn tỉnh, thành phố; khẳng định, việc phân cấp cho các địa phương là rất cần thiết nhằm tạo động lực phát triển.

Phó Thủ tướng lưu ý, phân cấp mạnh mẽ nhưng cũng cần kiểm tra, kiểm soát chặt chẽ. Đây là hai việc song hành nhằm tránh việc phân cấp, điều chỉnh quy hoạch ảnh hưởng tới quy hoạch tổng thể của đô thị đã được Thủ tướng Chính phủ duyệt.

Điều chỉnh quy hoạch đô thị: Phân cấp mạnh đi đôi kiểm tra chặt chẽ ảnh 2Đường tỉnh 922 (Cần Thơ) được thông xe ngày 28/1/2022. (Ảnh: Ngọc Thiện/TTXVN)

Phó Thủ tướng cho rằng, phải đẩy nhanh việc phân cấp để tháo gỡ khó khăn cho địa phương, đồng thời phải giữ gìn được cảnh quan đô thị đã được quy hoạch, nhất là cần tránh chủ quan, sơ suất ở cấp cơ sở, dẫn tới điều chỉnh không phù hợp.

Nhấn mạnh, Quyết định của Thủ tướng Chính phủ về vấn đề này cần nêu rõ nguyên tắc của việc điều chỉnh nhằm tạo thuận lợi cho địa phương trong quá trình triển khai, Phó Thủ tướng cũng cho rằng, việc điều chỉnh cục bộ phải đảm bảo giữ nguyên hoặc tăng các chỉ tiêu, tiêu chuẩn, tỷ lệ cây xanh, hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội, các công trình an sinh xã hội tại đô thị phục vụ cộng đồng và nhân dân địa phương; không điều chỉnh cục bộ quy hoạch đối với các khu vưc quy hoạch cây xanh, mặt nước, công trình an sinh xã hội sang nhà ở, kinh doanh thương mại.

Sau quá trình triển khai thực hiện thí điểm, Phó Thủ tướng yêu cầu tiến hành rà soát, đánh giá tổng kết kết quả thực hiện việc phân cấp của các tỉnh, thành phố trên. Bộ Xây dựng hoàn thiện, báo cáo Thủ tướng Chính phủ ban hành quyết định trước ngày 30/4 tới./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục