Trung Quốc đã chủ động sắp đặt việc cải thiện quan hệ với Nhật Bản và Nhật Bản dường như cũng cảm nhận được mong muốn cải thiện quan hệ hợp tác song phương từ phía Trung Quốc.
Trung Quốc xác nhận các tàu của Lực lượng Bảo vệ Bờ biển nước này ngày 8/1 đã tiến hành tuần tra tại vùng lãnh hải thuộc quần đảo Điếu Ngư/Senkaku tranh chấp với Nhật Bản trên Biển Hoa Đông.
Sáng 7/8, Lực lượng Bảo vệ Bờ biển Nhật Bản (JCG) tiếp tục phát hiện 9 tàu Trung Quốc, trong đó có 2 tàu hải cảnh, xâm nhập lãnh hải Nhật Bản xung quanh quần đảo Senkaku trên Biển Hoa Đông.
Trung Quốc và Nhật Bản nhất trí rằng tình trạng mất lòng tin sâu sắc giữa 2 nước, đặc biệt trong lĩnh vực chính trị và an ninh, phải được xua tan bằng những hoạt động trao đổi giao lưu tăng cường.