Đoàn đại biểu Đảng Cộng sản Việt Nam thăm và làm việc tại Panama

Trong các ngày từ 30/6-3/7, Đoàn đại biểu Đảng Cộng sản Việt Nam do ông Phan Đình Trạc, Trưởng ban Nội chính Trung ương, làm Trưởng đoàn đã có chuyến thăm và làm việc tại Panama.
Đoàn đại biểu Đảng Cộng sản Việt Nam thăm và làm việc tại Panama ảnh 1Trưởng ban Nội chính Trung ương Phan Đình Trạc hội kiến Tổng thống Panama Juan Carlos Varela. (Ảnh: Việt Hùng/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN đưa tin từ Panama, trong các ngày từ 30/6-3/7, Đoàn đại biểu Đảng Cộng sản Việt Nam do ông Phan Đình Trạc - Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Nội chính Trung ương, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng - làm Trưởng đoàn đã có chuyến thăm và làm việc tại Panama.

Trong thời gian chuyến thăm, ông Phan Đình Trạc đã tiếp kiến Tổng thống Panama Juan Carlos Varela; hội kiến với Phó Tổng thống kiêm Bộ trưởng Ngoại giao Isabel Saint Malo; hội đàm với Chủ tịch Đảng Người Panama (PAN) cầm quyền Jose Luis Varela và Tổng Bí thư đảng Cách mạng Dân chủ (PRD) Pedro Miguel Gonzalez; làm việc với lãnh đạo một số cơ quan phòng, chống tham nhũng của Panama.

Đoàn đại biểu Đảng Cộng sản Việt Nam thăm và làm việc tại Panama ảnh 2 Trưởng ban Nội chính Trung ương Phan Đình Trạc hội kiến Phó Tổng thống kiêm Bộ trưởng Ngoại giao Panama, bà Isabel Saint Malo. Ảnh: Việt Hùng - Pv TTXVN tại Trung Mỹ

Tại các buổi hội kiến, hội đàm và làm việc, ông Phan Đình Trạc đã thông báo một số nét khái quát về tình hình Việt Nam, về những thành tựu to lớn, có ý nghĩa lịch sử của công cuộc Đổi mới do Đảng Cộng sản Việt Nam khởi xướng và lãnh đạo trong hơn 30 năm qua; khẳng định chủ trương nhất quán của Việt Nam trong việc thực hiện đường lối đối ngoại độc lập, tự chủ, hoà bình, hợp tác và phát triển; đa phương hóa, đa dạng hóa trong quan hệ quốc tế, là bạn, đối tác tin cậy và có trách nhiệm của cộng đồng quốc tế; chủ động và tích cực hội nhập quốc tế, đồng thời mở rộng hợp tác quốc tế trên các lĩnh vực khác.

Ông Phan Đình Trạc đã bày tỏ cảm ơn những tình cảm đoàn kết, hữu nghị của nhân dân Panama đã dành cho nhân dân Việt Nam trong cuộc đấu tranh giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước trước đây và trong công cuộc xây dựng đất nước hiện nay; cảm ơn Panama là là một trong những nước Mỹ Latinh đầu tiên ủng hộ Việt Nam gia nhập Tổ chức Thương mại thế giới (WTO), làm Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (khóa 2008-2009) và công nhận Quy chế Kinh tế thị trường cho Việt Nam; ủng hộ Việt Nam làm thành viên Hội đồng Nhân quyền, Hội đồng Kinh tế-Xã hội của Liên hợp quốc.

[Nhà hàng Việt được giới thiệu trên truyền hình Nhà nước Panama]

Ông Phan Đình Trạc đánh giá cao sự phát triển của quan hệ Việt Nam-Panama, nhấn mạnh Việt Nam luôn coi trọng và mong muốn tăng cường quan hệ hữu nghị, hợp tác nhiều mặt với Panama. Hai nước đã và đang có sự phối hợp chặt chẽ, ủng hộ lẫn nhau trên nhiều diễn đàn đa phương và tổ chức quốc tế.

Tổng thống Juan Carlos Varela và lãnh đạo các đảng Người Panama (PAN) cầm quyền và đảng Cách mạng Dân chủ (PRD) đều bày tỏ tình cảm đặc biệt đối với nhân dân Việt Nam và sự ngưỡng mộ đối với sự nghiệp giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước trước đây của nhân dân Việt Nam; đánh giá cao chuyến thăm của Đoàn đại biểu Đảng Cộng sản Việt Nam; bày tỏ tin tưởng chuyến thăm sẽ góp phần thúc đẩy hơn nữa mối quan hệ hợp tác tốt đẹp giữa Đảng Cộng sản Việt Nam với các chính đảng tại Panama, giữa nhà nước, chính phủ và nhân dân hai nước Việt Nam-Panama.

Đoàn đại biểu Đảng Cộng sản Việt Nam thăm và làm việc tại Panama ảnh 3Trưởng ban Nội chính Trung ương Phan Đình Trạc (thứ sáu từ phải sang) và Đoàn đại biểu Đảng Cộng sản Việt Nam với lãnh đạo Đảng Cách mạng Dân chủ (PRD) Panama. (Ảnh: Việt Hùng/TTXVN)

Phát biểu tại các cuộc hội kiến, hội đàm và làm việc, lãnh đạo Chính phủ Panama, đảng PAN và đảng PRD đều ca ngợi những thành tựu phát triển mà Việt Nam đã đạt được sau hơn 30 năm Đổi mới; bày tỏ vui mừng trước những bước phát triển tốt đẹp trong quan hệ hai nước; đề ra các biện pháp cụ thể nhằm thúc đẩy hơn nữa mối quan hệ song phương, nhất là trong lĩnh vực kinh tế, thương mại và đầu tư, cũng như quan hệ hợp tác với Đảng Cộng sản Việt Nam trong thời gian tới.

Hai bên nhất trí tăng cường trao đổi các đoàn các cấp, duy trì các cơ chế tham vấn song phương, phối hợp đề xuất các biện pháp nhằm gia tăng kim ngạch thương mại Việt Nam-Panama, thúc đẩy giao lưu văn hóa và giao lưu nhân dân nhằm đưa quan hệ tốt đẹp giữa hai nước sang giai đoạn phát triển mới.

Trong thời gian ở Panama, đồng chí Phan Đình Trạc đã thăm, làm việc và nói chuyện với cán bộ, nhân viên Đại sứ quán và cộng đồng Việt Nam tại Panama. Đại sứ nước Việt Nam tại Panama Vũ Ngọc Minh đã tích cực chuẩn bị và tham dự các hoạt động của đoàn./.

Đoàn đại biểu Đảng Cộng sản Việt Nam thăm và làm việc tại Panama ảnh 4 Trưởng ban Nội chính Trung ương Phan Đình Trạc thăm, nói chuyện thân mật với cán bộ, nhân viên Đại sứ quán Việt Nam tại Panama. (Ảnh: Việt Hùng/TTXVN)
(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục