Doanh nghiep G20 keu goi dam bao tang truong va viec lam hinh anh 1Ảnh minh họa. (Nguồn: AfP)

Tại Hội nghị đối thoại các nhà lãnh đạo doanh nghiệp toàn cầu (B20-G20) diễn ra ngày 14/11 tại thành phố Brisbane, bang Queensland, Australia, Doanh nghiệp thuộc Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi (B20) đã đưa ra 20 đề xuất cho các nguyên thủ tham dự Hội nghị cấp cao Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi (G20) hướng tới mục tiêu đảm bảo tăng trưởng và việc làm.

Theo phóng viên TTXVN tại Australia, các đại diện B20 cho rằng các nước thành viên G20 cần cam kết tiến hành cải cách cấu trúc giúp loại bỏ các rào cản đối với tăng trưởng, đặc biệt trong bối cảnh mục tiêu tăng trưởng toàn cầu được đặt ở mức khá cao.

Những kiến nghị của B20 tập trung vào 4 nhóm gồm: thúc đẩy cấu trúc linh hoạt; thúc đẩy tự do xuyên biên giới; tăng cường quy định phù hợp và hiệu quả; đảm bảo minh bạch và hiệu quả thương mại.

Chủ tịch B20 Robert Goyder cho biết G20 cần ưu tiên cho các lĩnh vực tài chính, nguồn nhân lực, hạ tầng, thương mại và tính minh bạch nhằm hỗ trợ và thúc đẩy tăng trưởng toàn cầu.

Bên cạnh đó, Hội nghị B20-G20 cũng hoan nghênh kết quả của thỏa thuận hợp tác về biến đổi khí hậu giữa Mỹ và Trung Quốc.

Biến đổi khí hậu từng là một trong những nội dung thảo luận của cộng đồng doanh nghiệp quốc tế tại thời điểm lên kế hoạch các lĩnh vực chủ chốt cần tập trung cho Hội nghị cấp cao G20 ở Brisbane lần này.

Tuy nhiên, các đại biểu đã quyết định loại bỏ nội dung này để ưu tiên tập trung cho tăng trưởng kinh tế và tạo việc làm.

B20 là một diễn đàn nhằm tạo cơ hội cho các ngành kinh tế tư nhân đưa ra những khuyến nghị về chính sách cho Hội nghị cấp cao G20 hàng năm. B20 tập hợp lãnh đạo các doanh nghiệp từ 20 nước thành viên G20 nhằm thể hiện vai trò quan trọng của khu vực tư nhân như động lực chính cho sự tăng trưởng mạnh, bền vững và cân bằng./.
(TTXVN/Vietnam+)