Ngày 12/5, tại Hà Nội, Vụ Châu Á-Thái Bình Dương (Bộ Công Thương) phối hợp với Tổng lãnh sự quán Việt Nam tại Nam Ninh (Trung Quốc) tổ chức buổi Giao thương doanh nghiệp Việt Nam-Trung Quốc.
 
Theo ông Đào Trần Nhân, Phó Vụ trưởng Châu Á-Thái Bình Dương, Đoàn doanh nghiệp Trung Quốc vào Việt Nam lần này gồm các doanh nghiệp đến từ các địa phương khác nhau của Trung Quốc như Quảng Tây, Tứ Xuyên, Thượng Hải với mục đích tìm hiểu thị trường hàng thực phẩm chế biến của Việt Nam và tìm đối tác tin cậy có uy tín, khả năng cung cấp các mặt hàng nông sản, cà phê hòa tan, hoa quả nhiệt đới sấy khô, các loại thực phẩm làm từ thủy sản được chế biến ăn liền (cá khô, mực ăn liền), các loại thực phẩm đặc sản, sản phẩm y dược, vật liệu phòng cháy, vật liệu xây dựng.
 
Qua buổi giao thương này, doanh nghiệp hai bên sẽ gặp gỡ, trao đổi thông tin với nhau, tạo điều kiện để những giao dịch sau này tuân thủ chặt chẽ những quy định và thông lệ trong thương mại quốc tế.
 
Đặc biệt, Bộ Công thương sẽ hết sức hỗ trợ, tư vấn cho các doanh nghiệp Việt Nam về cơ chế chính sách cũng như tạo điều kiện tối đa cho doanh nghiệp Trung Quốc nhập khẩu các mặt hàng của Việt Nam.
 
Ông Nguyễn Anh Dũng, Tổng lãnh sự Việt Nam tại Nam Ninh (Trung Quốc) cho rằng tiềm năng hợp tác và giao lưu kinh tế, thương mại giữa hai nước còn rất lớn, vì vậy doanh nghiệp hai bên cần chủ động, sáng tạo, sớm biến những ý tưởng, cơ hội hợp tác thành các chương trình, dự án hay hợp đồng cụ thể.
 
Thống kê của Bộ Công thương cho thấy, trong những năm gần đây, kim ngạch thương mại Việt Nam-Trung Quốc không ngừng tăng nhanh với tốc độ tăng trưởng trung bình trong những năm qua đạt 25%/năm và Trung Quốc đã trở thành bạn hàng số 1 của Việt Nam.
 
Riêng năm 2008, kim ngạch thương mại hai chiều đã đạt hơn 20 tỷ USD, tăng 27,3% so với năm 2007 và dự kiến sẽ đạt 25 tỷ USD vào năm 2010./.
 
(TTXVN/Vietnam+)