Xe tăng và binh sỹ của Ukraine. Ảnh minh họa. (Nguồn: AFP)

Theo phóng viên TTXVN tại Moskva, ngày 29/1, đại diện Bộ Tư lệnh tác chiến của Cộng hòa Nhân dân Donetsk tự xưng (DPR), ông Eduard Basurin cho rằng bất chấp Thỏa thuận Minsk, các đơn vị lực lượng vũ trang của Ukraine vẫn triển khai các hệ thống pháo tự hành và lựu pháo ngay cạnh đường phân chia giới tuyến với phía Tây Donetsk.

Phát biểu với báo giới, ông Basurin khẳng định rằng tình báo của DPR đã phát hiện được các vị trí hỏa lực của pháo binh và vũ khí bị cấm theo các Thỏa thuận Minsk trong khu vực hạn chế những vũ khí hạng nặng. Theo ông, cụ thể, tại khu vực điểm dân cư Kurakhovo, cách Donetsk 17 km về phía Tây, nhiều vị trí hỏa lực của 3 hệ thống pháo tự hành Carnation (Hoa Cẩm Chướng), cũng như 4 đại bác – lựu pháo D-20.

Theo Thỏa thuận Minsk ký ngày 12/2/2015, quân đội Ukraine và phe đối lập ở miền Đông phải rút các loại vũ khí pháo binh cỡ nòng trên 100mm cách đường phân chia giới tuyến 50km, các hệ thống dàn hỏa tiễn phản lực cách 70km, các hệ thống hỏa tiễn Tornado, Hurricane, Smerch và tên lửa Tochka cách 140km.

Theo phần bổ sung của thỏa thuận, các bên cần phải rút pháo cỡ nòng dưới 100mm, xe tăng và súng cối khỏi đường phân chia giới tuyến./.