Đóng điện thành công đường dây 500kV Quảng Trạch-Dốc Sỏi

Dự án đường dây 500kV Quảng Trạch-Dốc Sỏi và sân phân phối 500kV Quảng Trạch là những dự án thuộc cụm Dự án đường dây 500kV mạch 3 (Vũng Áng-Quảng Trạch-Dốc Sỏi-Pleiku2).
Đóng điện thành công đường dây 500kV Quảng Trạch-Dốc Sỏi ảnh 1(Ảnh minh họa: Ngọc Hà/TTXVN)

Tổng công ty Truyền tải điện Quốc gia (EVNNPT) cho biết, vào lúc 19h19 phút, ngày 31/5, Tổng công ty, Ban Quản lý dự án các công trình điện miền Trung (CPMB) phối hợp với các đơn vị liên quan đóng điện kỹ thuật thành công Đường dây 500kV mạch 3 đoạn Quảng Trạch-Dốc Sỏi và sân phân phối 500kV Quảng Trạch.

Việc hoàn thành dự án thiết thực chào mừng kỷ niệm 14 năm thành lập EVNNPT (1/7/2008-1/7/2022) và 34 năm thành lập CPMB (7/7/1988-7/7/2022).

CPMB cho biết, dự án đường dây 500kV Quảng Trạch-Dốc Sỏi và sân phân phối 500kV Quảng Trạch là những dự án thuộc cụm Dự án đường dây 500kV mạch 3 (Vũng Áng-Quảng Trạch-Dốc Sỏi-Pleiku2).

Dự án do EVNNPT làm chủ đầu tư, CPMB quản lý điều hành dự án; Liên danh Công ty CP Tư vấn xây dựng điện 4-Viện Năng lượng-Công ty CP Tư vấn xây dựng điện 1 tư vấn thiết kế; Công ty Truyền tải điện 2 tư vấn giám sát và tiếp nhận vận hành.

Dự án đường dây 500kV Quảng Trạch-Dốc Sỏi được khởi công tháng 12/2018 với quy mô xây dựng đường dây 500kV mạch kép dài hơn 500,14 km từ sân phân phối 500kV Quảng Trạch đến trạm biến áp (TBA) 500kV Dốc Sỏi; xây dựng 3 trạm lặp quang giữa tuyến đường dây để khuếch đại và chuyển tiếp tín hiệu thông tin; xây dựng 3 nhà quản lý vận hành đội truyền tải điện.

[Đóng điện dự án nâng công suất Trạm biến áp 220kV Ngũ Hành Sơn]

Sân phân phối 500kV Quảng Trạch (tỉnh Quảng Bình) có quy mô xây dựng 10 ngăn lộ 500kV gồm 2 ngăn đường dây đi Vũng Áng, 2 ngăn đi Dốc Sỏi, 4 ngăn cho máy biến áp chính của hai Nhà máy nhiệt điện Quảng Trạch 1, 2 và  2 ngăn lộ dự phòng.

Ông Bùi Văn Kiên, Phó Tổng giám đốc EVNNPT cho biết, dự án đóng điện có ý nghĩa quan trọng trong việc tăng năng lực truyền tải lưới điện 500kV của hệ thống điện quốc gia; giải tỏa nguồn năng lượng tái tạo trong khu vực; góp phần đảm bảo cung ứng điện cho miền Nam, các tỉnh miền Trung là Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên Huế, Quảng Nam, Quảng Ngãi, thành phố Đà Nẵng và phụ cận. Việc hoàn thành dự án còn là động lực thúc đẩy tiến độ toàn dự án đường dây 500kV mạch 3.

Theo Phó Tổng giám đốc EVNNPT, quá trình triển khai dự án gặp rất nhiều yếu tố khách quan tác động như các đợt dịch COVID-19 năm 2020, 2021, bão lũ năm 2020, vướng mắc trong bồi thường giải phóng mặt bằng.

Dự án cũng thường xuyên nhận được sự quan tâm của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, các bộ, ngành, Ban Chỉ đạo Quốc gia về phát triển Điện lực, Tập đoàn Điện lực Việt Nam trong việc chỉ đạo, tháo gỡ những khó khăn vướng mắc về giải phóng mặt bằng.

Cùng với đó là sự vào cuộc quyết liệt của chính quyền địa phương từ cấp tỉnh/huyện/xã có đường dây đi qua đã tạo mặt bằng để đơn vị thi công triển khai dự án.

Song song với đó, EVNNPT, CPMB, các phòng chuyên môn thường xuyên có mặt trên công trường để tập trung điều hành thi công, tháo gỡ và xử lý kịp thời các khó khăn vướng mắc phát sinh trong quá trình thi công.

Trong một số tình huống có phương án tăng cường, bổ sung nhân lực, phương tiện thi công cho các đội kéo dây, điều động kịp thời vật tư trong quá trình thi công.

Trong công tác nghiệm thu kỹ thuật, nghiệm thu hành lang tuyến, EVNNPT thống nhất với các đơn vị tư vấn giám sát, tư vấn thiết kế và quản lý vận hành với phương châm “thi công đến đâu, nghiệm thu hoàn thành đến đó,” kết thúc kéo dây khoảng néo cuối cùng, cũng đồng nghĩa với việc đảm bảo đủ điều kiện để đóng điện vận hành dự án.

Sau khi hoàn thành dự án đường dây 500kV Quảng Trạch-Dốc Sỏi, EVNNPT, CPMB sẽ tiếp tục tập trung nguồn lực để hoàn thành đoạn tuyến còn lại của đường dây 500kV mạch 3 là Vũng Áng-Quảng Trạch.

Hiện nay đoạn tuyến này còn vướng mắc trong bồi thường giải phóng mặt bằng tại 3 khoảng néo thuộc địa bàn thị xã Kỳ Anh (tỉnh Hà Tĩnh). Một số hộ dân yêu cầu bồi thường hỗ trợ ngoài chính sách theo quy định của nhà nước.

EVNNPT, CPMB đã chỉ đạo các đơn vị xây lắp cần có các phương án điều động nguồn nhân lực kịp thời cho công tác thi công hoàn thành theo kế hoạch. Đồng thời thường xuyên có mặt trên tuyến để làm việc với các địa phương, đề xuất các biện pháp để giải quyết vướng mắc còn tồn tại liên quan đến giải phóng mặt bằng.

Để sớm hoàn thành dự án, EVNNPT đề nghị Ủy ban Nhân dân tỉnh Hà Tĩnh ưu tiên và quan tâm chỉ đạo thị xã Kỳ Anh tập trung tháo gỡ các khó khăn vướng mắc còn tồn tại hiện nay.

Trong trường hợp đã làm đúng, làm đủ nhưng các hộ dân vẫn không đồng thuận, EVNNPT đề nghị chính quyền địa phương xem xét sử dụng các biện pháp hỗ trợ cần thiết để bảo vệ thi công.../.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục