Dong gop tich cuc cho cong tac thong tin doi ngoai trong tinh hinh moi hinh anh 1Bà Lê Thị Thu Hằng, Trợ lý Bộ trưởng Ngoại giao, Vụ trưởng Vụ Thông tin báo chí, Bí thư Chi bộ Vụ Thông tin báo chí nhiệm kỳ 2020-2022 được tín nhiệm tái đắc cử Bí thư Chi bộ nhiệm kỳ 2022-2025. (Ảnh: An Đăng/Vietnam+)

Sáng 2/6, tại trụ sở Bộ Ngoại giao, Đại hội Chi bộ Vụ Thông tin báo chí (Bộ Ngoại giao) nhiệm kỳ 2022-2025 đã diễn ra trong không khí trang trọng, nghiêm túc. Đây là Đại hội chi bộ điểm, được tổ chức nhằm giúp các cấp ủy, tổ chức đảng trong Đảng bộ Bộ Ngoại giao tổ chức thực hiện thống nhất, đảm bảo tổ chức thành công đại hội chi bộ trực thuộc nhiệm kỳ 2022-2025.

Đại hội Chi bộ Vụ Thông tin Báo chí diễn ra trong thời điểm có ý nghĩa hết sức quan trọng, khi cả nước đang nỗ lực thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng; cán bộ, đảng viên Bộ Ngoại giao thực hiện Nghị quyết Đại hội XXVIII của Đảng bộ Bộ Ngoại giao, đặc biệt là trong bối cảnh đất nước ta vừa mở cửa trở lại phục hồi kinh tế sau đại dịch.

Đại hội đã tổng kết việc thực hiện Nghị quyết Đại hội Chi bộ, đánh giá những kết quả của Chi bộ đạt được trong nhiệm kỳ qua; thảo luận, thông qua báo cáo và xây dựng phương hướng, nhiệm vụ nhiệm kỳ 2022-2025; bầu Chi ủy, Bí thư, Phó Bí thư Chi bộ nhiệm kỳ 2022-2025; thông qua Nghị quyết Đại hội Chi bộ nhiệm kỳ 2022-2025.

Bà Lê Thị Thu Hằng, Trợ lý Bộ trưởng Ngoại giao, Vụ trưởng Vụ Thông tin báo chí, Bí thư Chi bộ Vụ Thông tin báo chí nhiệm kỳ 2020-2022 được tín nhiệm tái đắc cử Bí thư Chi bộ nhiệm kỳ 2022-2025.

Trình bày Báo cáo chính trị Đại hội nhiệm kỳ 2020-2022, Bí thư Chi bộ Vụ Thông tin báo chí Lê Thị Thu Hằng cho biết trong nhiệm kỳ 2020-2022, Chi bộ Vụ Thông tin báo chí, với 21 đảng viên, đã thực hiện tốt vai trò nòng cốt, chủ lực trong việc vận động đảng viên và quần chúng phát huy tinh thần trách nhiệm, cùng đoàn kết khắc phục khó khăn, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ chính trị, chuyên môn; góp phần tích cực vào thành công chung của đơn vị và thành tích của Bộ, đặc biệt trên các mảng công tác phát ngôn, quản lý phóng viên nước ngoài, nghiên cứu và thực hiện chức năng thông tin đối ngoại của Bộ Ngoại giao.

Cụ thể, với phương châm “chủ động thích ứng, sáng tạo, linh hoạt và hiệu quả," Vụ Thông tin báo chí đã triển khai bài bản một loạt các đề án/kế hoạch tuyên truyền về Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng; cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và Hội đồng Nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026; Hội nghị đối ngoại toàn quốc triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng; vai trò kép Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an và Chủ tịch ASEAN 2020, tháng Việt Nam làm Chủ tịch Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (tháng 4/2021) và tổng kết nhiệm kỳ Việt Nam đảm nhiệm vai trò Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc 2020-2021; các hoạt động đối ngoại của lãnh đạo cấp cao...

Các hoạt động trên đã thu được kết quả tốt, hiệu ứng tuyên truyền tích cực, tạo dấu ấn đậm nét về hình ảnh và vị thế của Việt Nam, nêu bật các nỗ lực và thành tựu Việt Nam đạt được trong phòng, chống dịch, đời sống kinh tế-xã hội từng bước trở lại bình thường, Việt Nam là điểm đến an toàn cho các nhà đầu tư kinh doanh nước ngoài.

Xác định việc cung cấp thông tin trong bối cảnh dịch bệnh cần được chú trọng, thực hiện thường xuyên và chủ động, Vụ đã duy trì họp báo thường kỳ của Người phát ngôn với 50 cuộc họp báo thường kỳ của Người phát ngôn, trong đó 24 cuộc họp báo được tổ chức dưới hình thức trực tuyến, trả lời hơn 950 câu hỏi phóng viên; cung cấp thông tin cho báo chí với gần 3.000 tin phát đối nội, đối ngoại về các hoạt động đối ngoại, bảo hộ công dân...

Vụ cũng đẩy mạnh công tác đối với phóng viên nước ngoài nhằm tranh thủ chuyển tải thông tin khách quan về Việt Nam; tích cực hỗ trợ các cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài triển khai các hoạt động thông tin đối ngoại; phối hợp với các cơ quan đại diện tổng kết việc thực hiện Đề án “Nâng cao hiệu quả công tác thông tin đối ngoại của các cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài đến năm 2020”; phối hợp với các bộ, ngành, địa phương xây dựng Đề án “Nâng cao hiệu quả công tác thông tin đối ngoại của các cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài đến năm 2030."

Trong nhiệm kỳ 2020-2022, Vụ Thông tin báo chí đã đẩy mạnh sử dụng công nghệ thông tin, các phương tiện truyền thông mới vào công tác thông tin, tuyên truyền đối ngoại theo tinh thần Nghị quyết Đại hội Đảng XIII.

Vụ cũng là đơn vị chủ trì tổ chức Hội nghị “Phát huy nền tảng số trong công tác thông tin đối ngoại” nhằm trao đổi kinh nghiệm chuyển đổi số của các cơ quan, bộ, ngành trong nước, các nước trên thế giới; quản lý hiệu quả 3 tài khoản mạng xã hội của Bộ Ngoại giao đăng tải số lượng lớn thông tin trên các nền tảng mạng xã hội như Twitter, Facebook...; chủ trì xây dựng Đề án “Xây dựng hệ sinh thái mạng xã hội của Bộ Ngoại giao” và “Quy chế sử dụng hệ thống tài khoản mạng xã hội của Bộ Ngoại giao và các cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài” hướng tới quy chuẩn hóa việc sử dụng các công cụ truyền thông mới vào công tác thông tin đối ngoại của Bộ.

Trong công tác xây dựng Đảng, Chi bộ Vụ Thông tin báo chí giữ vững truyền thống Chi bộ trong sạch, vững mạnh, đảng viên có ý thức chính trị tốt, tinh thần trách nhiệm cao trong công việc. Chi ủy hoạt động hiệu quả, thực sự là trung tâm đoàn kết, được đảng viên và quần chúng tín nhiệm. Các đảng viên ý thức rõ nhiệm vụ và trách nhiệm, có bản lĩnh chính trị vững vàng, tin tưởng vào sự lãnh đạo của Đảng; nghiêm túc chấp hành đường lối, chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước, không có biểu hiện hoang mang, dao động hay cơ hội.

Cùng với đó, công tác chính trị tư tưởng đối với đảng viên luôn được Chi bộ coi trọng và đặt lên hàng đầu. Công tác bồi dưỡng, phát triển Đảng trong Chi bộ được quan tâm tiến hành thường xuyên và nghiêm túc với mục tiêu bồi dưỡng, lựa chọn những quần chúng ưu tú cho Đảng.
Trong công tác kiểm tra, giám sát và kỷ luật Đảng, Chi bộ Vụ Thông tin báo chí đã xây dựng và tổ chức thực hiện tốt chương trình kiểm tra, giám sát phù hợp với đặc điểm, tình hình của đơn vị; đảm bảo giữ vững nguyên tắc lãnh đạo của Đảng, nguyên tắc tập trung dân chủ.

[Đổi mới, sáng tạo trong nội dung và phương thức thông tin đối ngoại]

Xác định phương hướng, mục tiêu trong nhiệm kỳ 2022-2025, các đảng viên Chi bộ thống nhất tiếp tục quán triệt thực hiện Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng, Nghị quyết Đại hội Đảng bộ Bộ Ngoại giao lần thứ XXVIII, Nghị quyết 01-NQ/ĐUB ngày 25/8/2021 của Ban thường vụ Đảng ủy Bộ Ngoại giao về tăng cường công tác chính trị, tư tưởng trong tình hình hiện nay.

Cùng với đó, nâng cao năng lực lãnh đạo và sức chiến đấu của tổ chức cơ sở đảng và chất lượng đội ngũ cán bộ, đảng viên; xây dựng Chi bộ trong sạch vững mạnh và từng bước nâng cao chất lượng công tác xây dựng Đảng, đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ của đơn vị; phối hợp với lãnh đạo đơn vị xây dựng Chi bộ Vụ Thông tin báo chí vững mạnh; làm tốt công tác tham mưu với cấp ủy đảng, góp phần hoàn thành tốt nhiệm vụ chính trị của đơn vị.

Phát biểu chỉ đạo tại Đại hội, Phó Bí thư thường trực Đảng ủy Bộ Ngoại giao Nguyễn Đắc Thành ghi nhận, đánh giá cao báo cáo kết quả thực hiện Nghị quyết Đại hội Chi bộ nhiệm kỳ 2020-2022 và các tham luận tại Đại hội; khẳng định, các báo cáo, tham luận đã phản ánh khá toàn diện, khách quan kết quả lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện nhiệm vụ chính trị và công tác đảng của Chi bộ Vụ Thông tin báo chí nhiệm kỳ qua.

Phát huy những kết quả đạt được, ông Nguyễn Đắc Thành đề nghị Chi bộ Vụ Thông tin báo chí tiếp tục triển khai và cụ thể hóa chương trình, kế hoạch công tác nhiệm kỳ 2022-2025, đóng góp vào công tác chung của Bộ. Cùng với đó, tiếp tục tăng cường công tác chính trị, tư tưởng, giáo dục bản lĩnh chính trị và trách nhiệm nghề nghiệp của cán bộ, đảng viên; tăng cường công tác xây dựng Đảng, củng cố tổ chức đảng và nâng cao chất lượng đội ngũ đảng viên; chú trọng công tác giám sát, giữ vững kỷ cương, kỷ luật Đảng.

Ông Nguyễn Đắc Thành cũng đề nghị sau Đại hội điểm này, các Chi bộ trong toàn Đảng bộ Bộ Ngoại giao tiến hành Đại hội đảm bảo tiến độ, yêu cầu đề ra, coi đây là đợt sinh hoạt chính trị của toàn thể Đảng bộ; từ đó nâng cao chất lượng công tác đảng, góp phần xây dựng Đảng bộ Bộ Ngoại giao trong sạch, vững mạnh, xây dựng ngành Ngoại giao toàn diện, hiện đại, chuyên nghiệp./.

Dong gop tich cuc cho cong tac thong tin doi ngoai trong tinh hinh moi hinh anh 2Một số hình ảnh tại Đại hội. (Ảnh: An Đăng/Vietnam+)
Dong gop tich cuc cho cong tac thong tin doi ngoai trong tinh hinh moi hinh anh 3Một số hình ảnh tại Đại hội. (Ảnh: An Đăng/Vietnam+)
Dong gop tich cuc cho cong tac thong tin doi ngoai trong tinh hinh moi hinh anh 4Một số hình ảnh tại Đại hội. (Ảnh: An Đăng/Vietnam+)
Dong gop tich cuc cho cong tac thong tin doi ngoai trong tinh hinh moi hinh anh 5Một số hình ảnh tại Đại hội. (Ảnh: An Đăng/Vietnam+)
Dong gop tich cuc cho cong tac thong tin doi ngoai trong tinh hinh moi hinh anh 6Một số hình ảnh tại Đại hội. (Ảnh: An Đăng/Vietnam+)
Thu Phương (Vietnam+)