Đồng Tháp: Từ 1/7 thành phố Sa Đéc thực hiện giãn cách xã hội 14 ngày

Từ 18 giờ ngày 1/7, thực hiện giãn cách toàn thành phố, mọi người dân phải ở nhà, chỉ ra ngoài khi thật sự cần thiết; không tụ tập quá ba người ngoài phạm vi công sở, trường học, bệnh viện...
Đồng Tháp: Từ 1/7 thành phố Sa Đéc thực hiện giãn cách xã hội 14 ngày ảnh 1Xí nghiệp may 6 (thành phố Sa Đéc, tỉnh Đồng Tháp) tạm dừng hoạt động từ ngày 29/6 do ghi nhận nhiều ca mắc và nghi nhiễm COVID-19. (Ảnh: Chương Đài/TTXVN)

Trước tình hình dịch COVID-19 có nguồn lây nhiễm khó kiểm soát và có nguy cơ lan nhanh, chiều 1/7, Ủy ban Nhân dân thành phố Sa Đéc (tỉnh Đồng Tháp) ban hành công văn áp dụng biện pháp phòng, chống dịch tương ứng với mức “nguy cơ rất cao.” Theo đó, từ 18 giờ ngày 1/7/2021, toàn thành phố thực hiện giãn cách xã hội trong 14 ngày.

Thực hiện giãn cách trên địa bàn thành phố, mọi người dân phải ở nhà, chỉ ra ngoài khi thật sự cần thiết; không tụ tập quá ba người ngoài phạm vi công sở, trường học, bệnh viện; giữ khoảng cách tối thiểu 2m tại nơi công cộng; thực hiện khai báo y tế bắt buộc với toàn bộ người dân trên địa bàn; xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân vi phạm quy định phòng chống dịch và không cho phép hoạt động của các tổ chức không đảm bảo an toàn.

Thành phố dừng các hoạt động sản xuất, kinh doanh trừ các hoạt động sản xuất, kinh doanh thiết yếu. Các cơ sơ kinh doanh dịch vụ ăn, uống chỉ bán hàng theo hình thức mang về; sản xuất tại các khu công nghiệp, xí nghiệp đảm bảo công tác phòng chống dịch, không để đứt gãy chuỗi cung ứng hàng hóa.

Các hoạt động sản xuất, kinh doanh, dịch vụ, lao động sản xuất phải thực hiện nghiêm các biện pháp đảm bảo an toàn phòng, chống dịch theo quy định...

Lãnh đạo Ủy ban Nhân dân thành phố yêu cầu dừng các hoạt động lễ hội, văn hóa, thể thao, giải trí, tôn giáo tín ngưỡng; đám tang không quá 30 người, đám cưới không quá 20 người và phải được cơ quan y tế tại nơi tổ chức giám sát nghiêm ngặt; tạm dừng hoạt động vận tải hành khách cộng đồng từ thành phố Sa Đéc đi các tỉnh, thành phố, vùng có dịch. Các bến phà, bến đò giảm 50% số lượng khách và thực hiện giãn cách theo quy định.

Lãnh đạo Ủy ban Nhân dân thành phố Sa Đéc khẳng định không ngăn sông cấm chợ. Các phương tiện chuyên chở nông sản, nguyên vật liệu sản xuất, hàng hóa được hoạt động nhưng phải tuân thủ các yêu cầu về phòng, chống dịch. Các phương tiện chở người từ các tỉnh khác được phép đi qua nhưng không được dừng đón, trả khách trên địa bàn.

[10 ca nghi nhiễm, Đồng Tháp thần tốc truy vết, xác định nguồn lây]

Mặt khác, thành phố huy động tất cả nguồn lực hiện có trên địa bàn, nhất là lực lượng y tế, công an, quân sự thần tốc truy vết các trường hợp F1, F2; quản lý chặt chẽ các đối tượng cách ly tập trung (F1), cách ly tại nhà (F2), không để xảy ra nhiễm chéo tại cơ sở cách ly tập trung, kiểm soát việc vận chuyển hàng hóa, nhu yếu phẩm từ khu vực cách ly ra ngoài và ngược lại, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm.

Đồng thời, thành phố tăng cường quản lý chặt chẽ người lao động tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh, khu, cụm công nghiệp, đặc biệt là các doanh nghiệp có nhiều lao động, doanh nghiệp vận tải hàng hóa qua nhiều địa phương.

Các doanh nghiệp chuẩn bị sẳn sàng triển khai các phương án tổ chức cách ly tập trung cho người lao động ngay tại doanh nghiệp khi có ca mắc COVID-19 với nguyên tắc “doanh nghiệp tổ chức cách ly người lao động, chính quyền tổ chức cách ly các đối tượng khác.”

Cùng ngày, ông Phạm Thiện Nghĩa, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Đồng Tháp đã gặp gỡ với một số doanh nghiệp trên địa bàn để bàn về công tác phòng, chống dịch COVID-19 tại địa phương.

Ông Phạm Thiện Nghĩa cho biết, thời gian qua, cả hệ thống chính trị đã đồng lòng, quyết tâm vượt qua khó khăn do ảnh hưởng của đại dịch COVID-19, đặc biệt là các doanh nghiệp vẫn nỗ lực duy trì sản xuất, kinh doanh, đóng góp vào sự tăng trưởng chung của tỉnh. Tuy nhiên trong một tuần qua, dịch bệnh diễn biến phức tạp, với nhiều ổ dịch xuất hiện trên địa bàn và lây nhiễm trong cộng đồng, trong đó có xí nghiệp, bệnh viện...

Tại buổi gặp gỡ, đa số các doanh nghiệp đều tán thành đồng hành, chia sẻ gánh nặng với chính quyền địa phương thông qua việc hỗ trợ đóng góp mua sắm sinh phẩm, hóa chất phục vụ cho xét nghiệm.

Các doanh nghiệp cũng mong muốn tỉnh có những chỉ đạo quyết liệt hơn trong việc thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bệnh, nhất là thực hiện nghiêm Thông điệp 5K, sớm ổn định tình hình để duy trì hoạt động sản xuất, kinh doanh.

Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Phạm Thiện Nghĩa cảm ơn tinh thần chia sẻ, đồng hành của doanh nghiệp, đồng thời đề nghị các doanh nghiệp chủ động các phương án, quản lý chặt chẽ công nhân lao động, yêu cầu thực hiện nghiêm các quy định phòng, chống dịch, tự đánh giá mức độ an toàn, cập nhật lên bản đồ an toàn COVID-19; đồng thời dự phòng khu cách ly ngay trong doanh nghiệp để sử dụng khi có yêu cầu; tích cực phối hợp với ngành chức năng trong xử lý các tình huống có thể xảy ra...

Tính từ ngày 27/4 đến 18 giờ ngày 1/7, Đồng Tháp ghi nhận 105 ca mắc và nghi mắc COVID-19; trong đó có 77 ca mắc COVID-19 đang được điều trị (có 71 ca liên quan đến chuỗi ca bệnh tại Bệnh viện Sa Đéc)./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục