Dự án Sân bay Long Thành: Hoàn thành chi trả bồi thường trong tháng 9

Đến cuối tháng 9/2020, người dân vùng Dự án sẽ bốc thăm vị trí các lô đất ở khu tái định cư (Khu tái định cư Lộc An-Bình Sơn), sau đó bàn giao toàn bộ mặt bằng cho chính quyền.
Dự án Sân bay Long Thành: Hoàn thành chi trả bồi thường trong tháng 9 ảnh 1Công nhân thi công đang hoàn thiện hệ thống thoát nước Khu tái định cư Lộc An-Bình Sơn. (Ảnh: Công Phong/TTXVN)

Theo Ủy ban Nhân dân huyện Long Thành (tỉnh Đồng Nai), với sự vào cuộc quyết liệt của ngành chức năng, trong tháng 9/2020, tỉnh Đồng Nai sẽ hoàn thành chi trả tiền bồi thường, hỗ trợ, xây khu tái định cư phục vụ người dân vùng Dự án Sân bay Long Thành.

Đồng thời, đến cuối tháng 9/2020, người dân vùng Dự án sẽ bốc thăm vị trí các lô đất ở khu tái định cư (Khu tái định cư Lộc An-Bình Sơn), sau đó bàn giao toàn bộ mặt bằng cho chính quyền.

Ông Lê Văn Tiếp, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện Long Thành, cho biết giai đoạn 1 Dự án Sân bay Long Thành cần 1.800ha đất, trong đó có hơn 600ha là đất của trên 1.000 hộ dân, trong số này có hơn 700 hộ dân được cấp đất tái định cư.

Việc bốc thăm chia đất ở khu tái định cư được thực hiện theo nguyên tắc ngẫu nhiên với nhiều phương án.

[Gấp rút xây Khu tái định cư phục vụ sân bay Long Thành]

Đối với những hộ có nhiều thế hệ cùng sinh sống trong một gia đình, chính quyền sẽ bố trí để họ bốc thăm ở những lô đất rộng. Ngay sau khi bốc thăm, các gia đình có thể xây dựng nhà ở tại Khu tái định cư Lộc An-Bình Sơn.

“Từ tháng 5/2020 đến nay, huyện Long Thành đã thực hiện chi trả hơn 700 tỷ đồng tiền bồi thường, hỗ trợ cho gần 400 hộ dân trong vùng Dự án Sân bay Long Thành. Với những hộ còn lại, huyện đã cơ bản hoàn thiện hồ sơ, việc chi trả sẽ được tiến hành nhanh chóng, hoàn tất trong tháng 9 này,” ông Lê Văn Tiếp nói.

Theo ông Nguyễn Anh Tuấn, Phó Giám đốc Ban Quản lý Dự án Đầu tư-Xây dựng tỉnh Đồng Nai (chủ đầu tư Khu tái định cư Lộc An-Bình Sơn), sau hơn 5 tháng thi công, đến nay, Khu tái định cư đã cơ bản hoàn thành các hạng mục hạ tầng kỹ thuật ưu tiên gồm 4 tuyến giao thông chính và hệ thống thoát nước.

Dự kiến đầu tháng 10/2020, toàn bộ hạng mục ưu tiên tại Khu tái định cư sẽ hoàn thành.

Cuối tháng 7/2020, các nhà thầu bắt đầu triển khai thi công 15 gói thầu xây dựng hạ tầng tại các phân khu và hệ thống điện, chiếu sáng, cấp nước.

Dự kiến, toàn bộ 15 gói thầu hoàn thành trong tháng 12/2020. Các gói thầu xây dựng hệ thống hạ tầng xã hội phục vụ Khu tái định cư như trường học, trung tâm văn hóa... sẽ hoàn thành vào tháng 4/2021.

“Do yêu cầu khẩn trương trong việc bàn giao mặt bằng để xây dựng Sân bay Long Thành, ngành chức năng tỉnh Đồng Nai đã quyết định thực hiện song song việc xây dựng Khu tái định cư Lộc An-Bình Sơn và cấp đất cho người dân xây nhà ở (tại Khu tái định cư). Cơ quan chức năng tỉnh Đồng Nai cam kết sẽ hoàn thành toàn bộ các hạng mục tại Khu tái định cư đúng thời hạn. Người dân được hưởng đầy đủ các tiện ích (đường, điện, nước) khi vào ở trong Khu tái định cư,” ông Nguyễn Anh Tuấn khẳng định.

Sân bay Long Thành có diện tích 5.000ha, được xây dựng tại xã Bình Sơn, huyện Long Thành, tỉnh Đồng Nai. Theo cam kết của tỉnh Đồng Nai với các cơ quan Trung ương, tháng 10/2020, tỉnh sẽ bàn giao toàn bộ mặt bằng (1.800ha) để phục vụ khởi công Giai đoạn 1 Dự án Sân bay Long Thành vào năm 2021./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục