Dư luận về tuyên bố LHQ liên quan vụ tàu Cheonan

Đại sứ Triều Tiên tại LHQ đã lên tiếng phản đối, cho rằng HĐBA đã không đưa ra được phán quyết hoặc kết luận chính xác về vụ này.
Hội đồng bảo an Liên hợp quốc ngày 9/7 đã nhất trí thông qua tuyên bố của Chủ tịch Hội đồng bảo an Liên hợp quốc về vụ tàu chiến Cheonan của Hàn Quốc bị đắm ngày 26/3 làm 46 trong tổng số 104 thủy thủ bị thiệt mạng và gây căng thẳng kéo dài trong quan hệ giữa hai miền Triều Tiên.

Ngay sau khi tuyên bố của Chủ tịch Hội đồng bảo an Liên hợp quốc được công bố, Đại sứ Triều Tiên tại Liên hợp quốc, ông Sin Son Ho đã lên tiếng phản đối, cho rằng Hội đồng bảo an Liên hợp quốc đã không đưa ra được một phán quyết hoặc một kết luận chính xác về vụ này.

Phát biểu với báo giới, Đại sứ Sin Son Ho khẳng định: "Ngay từ đầu, chúng tôi đã có quan điểm rõ ràng rằng vụ đắm tàu Cheonan hoàn toàn không liên quan gì đến chúng tôi." Ông nhấn mạnh đáng lẽ vụ việc cần được giải quyết giữa hai miền Triều Tiên, không cần phải đưa ra Hội đồng bảo an Liên hợp quốc. Tuy nhiên, ông Đại sứ khẳng định: "Chúng tôi coi đây là một thắng lợi ngoại giao lớn" vì bản tuyên bố không trực tiếp quy trách nhiệm vụ đắm tầu cho Triều Tiên.

Trong khi đó, hãng thông tấn chính thức của Triều Tiên (KCNA) dẫn lời người phát ngôn Bộ Ngoại giao nước này ngày 10/7 tuyên bố Bình Nhưỡng sẵn sàng quay lại các vòng đàm phán giải trừ hạt nhân sáu bên.

Hãng tin Tân Hoa xã còn dẫn tin của KCNA đề xuất một cuộc gặp trù bị trước khi tiến hành cuộc đàm phán quân sự cấp cao mà Bình Nhưỡng đã đề xuất với Mỹ để thảo luận về vấn đề tầu Cheonan.

Trong khi đó, phía Trung Quốc thì cho rằng tuyên bố của Chủ tịch Hội đồng bảo an Liên hợp quốc về vụ chìm tàu Cheonan là cơ hội để "mở sang trang khác và khép lại" vụ việc gây tranh cãi này. Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Tần Cương kêu gọi sớm nối lại các vòng đàm phán sáu bên về giải trừ hạt nhân trên bán đảo Triều Tiên đồng thời hối thúc tất cả các bên liên quan tiếp tục kiềm chế.

Về phần mình, Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton và Đại sứ Mỹ tại Liên hợp quốc Susan Rice cho biết Washington hoan nghênh tuyên bố trên của Hội đồng bảo an Liên hợp quốc. Bà Clinton thông báo sẽ thăm Hàn Quốc cuối tháng này.

Nhật Bản hoan nghênh tuyên bố trên của Hội đồng bảo an Liên hợp quốc, coi đây là "thông điệp rõ ràng của cộng đồng quốc tế" trong khi Hàn Quốc bày tỏ hài lòng với việc Hội đồng bảo an Liên hợp quốc, sau một thời gian dài trì hoãn, cuối cùng cũng đã thông qua một tuyên bố về vụ tàu Cheonan./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục