Dự luật mới có thể ngăn Trung Quốc mua dầu từ kho dự trữ chiến lược của Mỹ

Một số điều khoản trong Dự luật tài trợ kinh phí của Mỹ được công bố ngày 3/3 có thể ngăn chặn Trung Quốc mua dầu từ Kho Dự trữ dầu mỏ chiến lược (SPR) của nước này.

Tòa nhà Quốc hội Mỹ tại Washington, DC. (Ảnh: THX/TTXVN)
Tòa nhà Quốc hội Mỹ tại Washington, DC. (Ảnh: THX/TTXVN)

Dự luật tài trợ kinh phí của Mỹ được công bố ngày 3/3 sẽ có điều khoản ngăn chặn Trung Quốc mua dầu từ Kho Dự trữ dầu mỏ chiến lược (SPR) của nước này.

Các nhà đàm phán tại Quốc hội Mỹ ngày 3/3 đã công bố dự luật dài 1.050 trang về việc tài trợ kinh phí hoạt động cho một số cơ quan chính phủ mà Quốc hội chịu trách nhiệm phân bổ kinh phí. Kế hoạch tài trợ cho các cơ quan tiếp theo dự kiến sẽ được công bố trong tháng này.

Lãnh đạo phe đa số tại Thượng viện Mỹ Chuck Schumer cho biết Hạ viện sẽ phải bỏ phiếu về dự luật này đầu tiên trước khi Thượng viện bỏ phiếu trước ngày 8/2 vừa qua.

Vấn đề bán dầu từ kho SPR cho Trung Quốc đã nóng lên sau khi Tổng thống Joe Biden năm 2022 thông báo bán 180 thùng dầu từ kho SPR để kiềm chế giá xăng thời điểm đó tăng mạnh sau khi Nga tiến hành chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraine.

Năm đó, SPR đã bán 1 triệu thùng dầu cho UNIPEC America, một công ty con của Tập đoàn Hóa chất và Dầu khí Trung Quốc (Sinopec) có trụ sở ở Houston. Vào năm 2017, dưới thời cựu Tổng thống Donald Trump, SPR cũng đã bán một lượng dầu cho PetroChina International, công ty con của Tập đoàn dầu khí PetroChina Co Ltd. của Trung Quốc.

SPR hiện đang có hơn 360 triệu thùng dầu, gần mức thấp nhất 40 năm qua do đợt bán ra vào năm 2022. Tháng 7/2023, Thượng viện Mỹ đã thông qua một dự luật nhằm cấm xuất khẩu dầu từ kho SPR sang Trung Quốc. Các công ty dầu của Mỹ đã bán 83 triệu thùng dầu sang Trung Quốc trong năm 2022./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục