Dua le hoi dua ngua cua dong bao Mong ve Ha Noi hinh anh 1Ảnh minh họa (Nguồn: TTXVN)

Đại diện cộng đồng dân tộc đến từ chín tỉnh (Hà Giang, Hòa Bình, Lai Châu, Quảng Ninh, Phú Thọ, Quảng Nam, Bình Thuận, Kon Tum, Lâm Đồng) sẽ cùng hội tụ trong ngày hội "Sắc xuân trên mọi miền Tổ quốc".

Chương trình diễn ra từ ngày 15-17/2 (tức ngày 16-18 tháng Giêng năm Giáp Ngọ) tại Làng Văn hóa-Du lịch các dân tộc Việt Nam (Đồng Mô, Sơn Tây, Hà Nội).

Một trong những điểm nhấn quan trọng của ngày hội là việc tái hiện hội đua ngựa đầu xuân của cộng đồng dân tộc Mông (Lai Châu).

Cụ thể, khoảng 30-40 người (bao gồm những người có uy tín trong cộng đồng như các già làng, trưởng bản, nghệ nhân, thanh niên điển hình tiên tiến...) và khoảng 10-15 con ngựa đua sẽ được huy động để tái hiện lễ hội này.

Đại diện ban tổ chức cho hay, hội đua ngựa đầu xuân của đồng bào dân tộc Mông là biểu hiện của tinh thần phóng khoáng, dũng mãnh và tự tin của chàng trai người Mông. Bên cạnh đó, qua hội đua này, đồng bào dân tộc Mông muốn gửi gắm niềm tin, thể hiện tinh thần lạc quan trong lao động, sản xuất.

Không chỉ có vậy, tinh thần thượng võ của những người con nơi núi rừng Tây Bắc cũng được thể hiện rõ nét qua hội đua ngựa đầu xuân.

Bên cạnh đó, một số phong tục truyền thống, lễ hội tiêu biểu và các trò chơi dân gian mang đậm không khí ngày tết như lễ hội nhảy lửa, múa hát cồng chiêng Tây Nguyên,… sẽ được tái hiện trong dịp này, giúp công chúng có thêm những hiểu biết về văn hóa truyền thống của các dân tộc Việt Nam.

Tham gia trình diễn các tiết mục trong ngày hội là các trí thức, già làng, trưởng bản, nghệ nhân người dân tộc thiểu số có thành tích đóng góp trong công tác bảo tồn, phát huy giá trị văn hóa truyền thống các dân tộc tại địa phương.

"Sắc xuân trên mọi miền Tổ quốc" là hoạt động thường niên do Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức; nhằm gìn giữ, bảo tồn và giới thiệu những nét văn hóa truyền thống đặc sắc của cộng đồng các dân tộc Việt Nam./.

An Ngọc (Vietnam+)