Duc: Berlin lan dau tien thay doi Thi truong ke tu nam 2001 hinh anh 1Ông Michael Müller được bầu làm thị trưởng mới của Berlin, Đức. (Nguồn: alliance)

Sáng 11/12, Nghị viện bang Berlin đã bầu chính trị gia đảng Dân chủ Xã hội (SPD) Michael Müller làm Thủ hiến và Thị trưởng mới của thủ đô nước Đức, thay thế người tiền nhiệm Klaus Wowereit đã thông báo từ chức trước đó.

Phóng viên TTXVN tại Berlin cho biết, với 87 phiếu thuận, 58 phiếu chống và 1 phiếu trắng, Bộ trưởng Phát triển đô thị và Môi trường bang Berlin Müller, người gốc Berlin, đã giành đa số tuyệt đối để trở thành Thị trưởng thủ đô nước Đức ngay trong lần bỏ phiếu đầu tiên.

Ngay sau khi kết quả bầu cử được công bố, chính trị gia 50 tuổi này đã tuyên thệ nhậm chức. Ngoài bầu thị trưởng mới, Nghị viện Berlin sẽ phải bỏ phiếu bầu tám bộ trưởng, trong số này có hai gương mặt mới, bao gồm Bộ trưởng Tài chính và ghế Bộ trưởng Phát triển đô thị và Môi trường do ông Müller để lại.

Ông Muller tuyên bố một trong những nhiệm vụ chính của ông trên cương vị mới là xây dựng nhà ở giá rẻ cho người dân thành phố.

Trước đó, trong một cuộc trưng cầu tại Berlin, đa số đảng viên SPD đã ủng hộ ông Müller kế nhiệm Thị trưởng Wowereit, người đã thông báo từ chức hồi cuối tháng 8/2013, sau hơn 13 năm lãnh đạo Berlin và là người nắm giữ chức thủ hiến cũng như chức thị trưởng lâu năm nhất tại Đức./.
(TTXVN/Vietnam+)