Thủ tướng Đức Angela Merkel, lãnh đạo đảng CSU Horst Seehofer và lãnh đạo đảng SPD Martin Schulz tại cuộc họp báo ở Berlin ngày 12/1 vừa qua. (Ảnh: THX/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại Đức, Chủ tịch đảng Dân chủ Xã hội Đức (SPD) Martin Schulz đang tích cực vận động các thành viên của đảng này ủng hộ thỏa thuận sơ bộ mà các bên đạt được thông qua cuộc đàm phán thăm dò để thành lập chính phủ liên minh với liên đảng Liên minh Dân chủ/Xã hội Cơ đốc giáo (CDU/CSU).

Ngày 17/1, ông Schulz đã có chuyến đi tới các bang Bayern và Rheinland Pfalz để vận động các thành viên SPD ủng hộ cho thỏa thuận mới đạt được hôm 12/1 vừa qua.

Ngày 21/1 tới, SPD sẽ tổ chức đại hội đảng ở thành phố Bonn, bang Nordrhein-Westfalen với 600 thành viên tham dự nhằm đưa ra quyết định có đàm phán với CDU/CSU hay không.

Đây cũng là lần đầu tiên SDP tiến hành đại hội đảng toàn quốc để quyết định việc có hay không tiến hành đàm phán thành lập chính phủ liên minh.

[Ban lãnh đạo SPD nhất trí cải thiện thỏa thuận liên minh với CDU/CSU]

Trong trường hợp Đại hội đảng SPD bật đèn xanh cho đàm phán chính thức với liên đảng bảo thủ, SPD còn phải tiến hành cuộc trưng cầu với toàn bộ số đảng viên còn lại trên toàn nước Đức về việc có đồng ý thỏa thuận liên minh với CDU/CSU hay không.

Nếu ông Schulz thành công trong việc vận động các đảng viên SPD, thỏa thuận sơ bộ cuối cùng sẽ được thông qua và hai đảng sẽ chính thức bước vào các cuộc đàm phán thành lập chính phủ liên minh.

Ngược lại, nếu thỏa thuận bị bác bỏ, nước Đức sẽ còn hai lựa chọn, hoặc là thành lập một chính phủ thiểu số do Thủ tướng Angela Merkel đứng đầu, hoặc tổ chức một cuộc bầu cử mới.

Điểm nhấn quan trọng nhất trong thỏa thuận sơ bộ giữa CDU/CSU và SPD là hai bên nhất trí rằng Đức sẽ cùng với Pháp tiến hành việc cải tổ và củng cố sức mạnh của Khu vực sử dụng đồng tiền chung (Eurozone) nhằm đối phó tốt hơn với các cuộc khủng hoảng toàn cầu.

Về vấn đề nhập cư, hai đảng thống nhất mức trần người tị nạn tối đa mà nước Đức có thể hàng năm là 220.000 người.

Theo số liệu mới công bố, trong năm 2017 nước Đức chỉ tiếp nhận khoảng 186.600 người tị nạn, giảm mạnh so với con số 280.000 người của năm 2016 và 890.000 người của năm 2015 - đỉnh điểm của cuộc khủng hoảng người di cư tại châu Âu./.