Kết quả cuộc thăm dò được công bố ba ngày trước cuộc tổng tuyển cử tại Đức, cho biết liên minh cầm quyền Đen-Vàng (Liên minh Dân chủ-Xã hội Cơ đốc giáo CDU-CSU và đảng Dân chủ tự do (FDP)) dẫn điểm khá sít sao trước ba đảng đối lập.

Cuộc thăm dò do kênh truyền hình ZDF tiến hành và công bố tối 19/9, cho thấy CDU-CSU được 40% số phiếu ủng hộ và đối tác liên minh là FDP được 5,5%. Trong khi đó, đảng Dân chủ Xã hội (SPD) được 27%, đảng Xanh 9% và đảng Cánh tả 8,5%. Như vậy, liên minh Đen-Vàng được 45,5% số phiếu của cử tri và chỉ nhỉnh hơn đúng 1% số phiếu ủng hộ so với các đảng đối lập là SPD, đảng Xanh và Cánh tả.

Theo cuộc thăm dò này, đảng "Sự lựa chọn cho nước Đức" (AfD) vốn hoài nghi đồng tiền chung châu Âu chỉ được 4%, sẽ không có đại diện trong quốc hội.

[Hai ứng cử viên Thủ tướng Đức tranh luận trực tiếp]


Cũng theo thăm dò, số cử tri ủng hộ bà Angela Merkel tiếp tục nhiệm kỳ ba chèo lái nước Đức đạt 58%, trong khi tỷ lệ này dành cho ứng cử viên SPD Peer Steinbrück chỉ đạt 32%. Tuy nhiên, ZDF nhận định kết quả trên chỉ phản ánh thái độ của cử tri với các đảng ở thời điểm hiện tại và điều này có thể thay đổi trong ngày tổng tuyển cử.

Theo kết quả một cuộc thăm dò khác do Viện thăm dò dư luận INSA tiến hành, AfD có thể đạt ngưỡng ủng hộ 5% để có đại diện trong quốc hội do lôi kéo được một bộ phận cử tri vốn ủng hộ FDP, hiện thất vọng trước việc đảng này bị loại khỏi Nghị viện bang Bayern vài ngày trước.

Trong khi đó, hai ứng cử viên hàng đầu của CDU và SPD vẫn đang ráo riết vận động tranh cử nhằm tranh thủ sự ủng hộ của các cử tri, đặc biệt những cử tri còn do dự. Tối 19/9, ứng cử viên Steinbrück đã tiến hành vận động tại Quảng trường Alexanderplatz ở thủ đô Berlin trước khoảng 7.000 người ủng hộ.

Trong bài phát biểu kéo dài khoảng 45 phút, ông Steinbrück không ngừng chỉ trích chính phủ của Thủ tướng Merkel "thụ động" và "tư duy lạc hậu". Ứng cử viên 66 tuổi của SPD cũng đề cập tới một loạt vấn đề từ lương tối thiểu, thuế, tiền chăm sóc con cái tới vấn đề quản lý khủng hoảng Khu vực sử dụng đồng tiền chung châu Âu (Eurozone)./.