Người dân Armenia tham gia lễ tưởng niệm 99 năm xảy ra vụ thảm sát tại thủ đô Yerevan. (Nguồn: AFP/TTXVN)

AFP đưa tin, vài ngày sau khi Nghị viện châu Âu (EP) ra nghị quyết kêu gọi Thổ Nhĩ Kỳ thừa nhận vụ hàng triệu người Armenia bị sát hại dưới thời Đế chế Ottoman trong Chiến tranh Thế giới thứ nhất, Chính phủ Đức cũng đã gọi vụ việc trên là "tội ác diệt chủng," ngôn từ mà lâu nay Berlin không dùng khi nói về thảm kịch này.

Phát biểu ngày 20/4 ở Berlin, Người phát ngôn Chính phủ Đức Steffen Seibert cho biết Berlin ủng hộ một dự thảo nghị quyết của nhóm nghị sỹ liên minh cầm quyền ở Quốc hội Đức nhằm tưởng nhớ vụ thảm sát người Armenia đầu thế kỷ 20.

Ông Seibert nói: "Số phận những người Armenia trong cuộc Chiến tranh Thế giới thứ nhất là minh họa cho lịch sử thảm sát hàng loạt, thanh lọc sắc tộc, trục xuất và đó là tội diệt chủng trong thế kỷ 20." Dự kiến, Quốc hội Đức sẽ thông qua một nghị quyết liên quan vụ thảm sát này vào ngày 24/4 tới.

Cho tới nay, Chính phủ Đức vẫn từ chối sử dụng khái niệm "tội diệt chủng" khi nói về nạn thảm sát người Armenia trước đây. Đức là đối tác thương mại hàng đầu của Ankara trong Liên minh châu Âu (EU), đồng thời là ngôi nhà của cộng đồng 3,5 triệu người gốc Thổ Nhĩ Kỳ hoặc công dân Thổ Nhĩ Kỳ sinh sống tại Đức.

Cùng ngày, trong tuyên bố đánh dấu 100 năm ngày xảy ra thảm kịch đối với người Armenia, Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ Ahmet Davutoglu nói rằng nước này chia sẻ nỗi đau với những người con và cháu của các nạn nhân người Armenia bị sát hại dưới thời Đế chế Ottoman trong Chiến tranh Thế giới thứ nhất./.