Dùng công nghệ thực tế ảo để đào tạo chuyên gia phẫu thuật lồng ngực

Thông qua công nghệ thực tế ảo, các bác sỹ phẫu thuật lồng ngực ở nhiều bệnh viện trên cả nước đã được cập nhật kiến thức, công nghệ mới nhất trong lĩnh vực phẫu thuật nội soi lồng ngực.
Dùng công nghệ thực tế ảo để đào tạo chuyên gia phẫu thuật lồng ngực ảnh 1Phó Giáo sư, tiến sỹ Nguyễn Viết Nhung, Giám đốc Bệnh viện Phổi Trung ương phát biểu khai mạc chương trình đào tạo. (Ảnh: Bích Thủy/Vietnam+)

Ngày 3/7, Hiệp hội Phẫu thuật nội soi Lồng ngực châu Á Thái Bình Dương (ATEP) phối hợp với Bệnh viện Phổi Trung ương (Việt Nam) tổ chức chương trình đào tạo trực tuyến thực tế ảo với sự tham dự của các chuyên gia hàng đầu về phẫu thuật lồng ngực từ các điểm cầu Hàn Quốc, Nhật Bản, Singapore, Thái Lan, Đài Loan (Trung Quốc)...

Phó Giáo sư, tiến sỹ Nguyễn Viết Nhung, Giám đốc Bệnh viện Phổi Trung ương, Chủ tịch Hội Phổi Việt Nam; Phó giáo sư, Tiến sỹ Vũ Hữu Vinh, Chủ tịch Phân hội Lồng ngực Việt Nam, Trưởng khoa Khoa Ngoại lồng ngực (Bệnh viện Chợ Rẫy) đồng chủ tọa tại điểm cầu Bệnh viện Phổi Trung ương.

Cùng tham dự tại điểm cầu Bệnh viện Phổi Trung ương là 35 chuyên gia trong lĩnh vực lồng ngực thuộc các bệnh viện trong cả nước.

Phó giáo sư, Tiến sỹ Nguyễn Viết Nhung cho biết dưới tác động của môi trường và công nghiệp hóa, bệnh phổi ngày càng phức tạp hơn, bao gồm các bệnh phổi truyền nhiễm, bệnh phổi mãn tính, ung thư phổi, bệnh phổi kẽ, các bệnh truyền nhiễm mới nổi như COVID-19 và bệnh truyền nhiễm đã rất cũ nhưng để lại gánh nặng rất lớn như bệnh lao. Điều đó đòi hỏi tất cả các bác sỹ phải cập nhật kiến thức và kinh nghiệm để thực hành y tế tốt nhất mỗi ngày.

Tại lớp đào tạo trực tuyến, các chuyên gia phẫu thuật lồng ngực hàng đầu châu lục đã tiến hành đào tạo nâng cao cho các bác sỹ, chuyên gia.

Đặc biệt, tại đầu cầu Hàn Quốc, các bác sỹ tiến hành ca phẫu thuật cắt thùy phổi và u trung thất bằng phương pháp sử dụng video hỗ trợ (VATS) với hình thức mô phỏng phòng mổ thực tế ảo, sử dụng hệ thống kính thực tế ảo đầu tiên tại châu Á.

Trong một thời gian cực ngắn, tất cả các kỹ thuật quan trọng được truyền tải ngay tới các học viên.

[Thành công kỹ thuật cắt thùy phổi nội soi một đường rạch]

Các chuyên gia của Việt Nam là các bác sỹ phẫu thuật lồng ngực ở nhiều bệnh viện trên cả nước đã được cập nhật kiến thức, công nghệ mới nhất trong lĩnh vực phẫu thuật nội soi lồng ngực, đồng thời có cơ hội trao đổi chuyên môn với các chuyên gia hàng đầu về phẫu thuật lồng ngực trong khu vực. 

Hình thức mô phỏng phòng mổ thực tế ảo và việc sử dụng hệ thống kính thực tế ảo không chỉ giúp người học có một sự tương tác hai chiều với các chuyên gia ở khắp nơi trên thế giới mà trong không gian ảo, các học viên cảm nhận như mình đang trực tiếp chứng kiến hoặc đang trực tiếp phẫu thuật trong phòng mổ, giống như thật.

Theo Phó giáo sư, Tiến sỹ Nguyễn Viết Nhung, thực tế ảo là công nghệ hiện đại của thế giới.

Trong phẫu thuật nội soi, phẫu thuật nội soi lồng ngực là khó khăn nhất nhưng có nhiều ưu điểm như giúp người bệnh phục hồi nhanh, vết mổ nhỏ, ít ảnh hưởng tới các tổ chức lành…

“Việc ứng dụng các công nghệ hiện đại để truyền tải kiến thức và kinh nghiệm sẽ rút ngắn được quá trình đào tạo ra một bác sỹ, một chuyên gia phẫu thuật giỏi để phục vụ người bệnh,” Phó Giáo sư, Tiến sỹ Nguyễn Viết Nhung nhấn mạnh.

Phương pháp sử dụng video hỗ trợ (VATS) là một dạng của phẫu thuật nội soi, được sử dụng cho bệnh lý ở lồng ngực và phổi. Thay vì những vết mổ dài trong phẫu thuật truyền thống, phẫu thuật nội soi chỉ để lại những vết mổ rất nhỏ trên cơ thể bệnh nhân.

Dùng công nghệ thực tế ảo để đào tạo chuyên gia phẫu thuật lồng ngực ảnh 2Trao chứng chỉ cho học viên tham dự chương trình đào tạo. (Ảnh: Bích Thủy/Vietnam+)

VATS sử dụng một dụng cụ đặc biệt gọi là ống soi lồng ngực (thoracoscope). Đó là một ống mỏng có đèn chiếu sáng ở một đầu để đưa vào trong lồng ngực người bệnh. Nó có nhiệm vụ truyền hình ảnh về một thị kính hoặc màn hình video để giúp các bác sỹ có thể nhìn thấy rõ bên trong lồng ngực.

Các nghiên cứu cho thấy hiệu quả điều trị của phẫu thuật VATS tương đương hoặc tốt hơn cả phẫu thuật mở. Thủ thuật này còn có ưu điểm giống như các phẫu thuật xâm lấn tối thiểu khác: giúp bệnh nhân ít đau hơn, không làm co rút xương sườn, thời gian nằm viện ngắn, người bệnh sớm quay trở lại công việc và cuộc sống bình thường hơn./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục